EU đặt mục tiêu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho ít nhất 40% dân số

10:06 - Thứ Năm, 27/08/2020 Lượt xem: 4900 In bài viết

Tính đến 6h ngày ngày 27-8, thế giới đã có 24.311.551 ca mắc Covid-19, trong đó có 828.628 trường hợp tử vong.

EU dự định tiêm vắc xin ban đầu cho 40% dân số.

Châu Âu

Ngày 27-8, theo AP, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Anh và các đối tác của EU đã nhất trí về một kế hoạch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho ít nhất 40% dân số.

Mục tiêu của EU về tiêm chủng sớm hiện cao gấp đôi mục tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra trong chương trình mua vắc xin toàn cầu. Theo kế hoạch được các chuyên gia y tế của các nước thành viên EU cũng như Anh, Thụy Sĩ, Na Uy và các quốc gia khu vực Balkan nhất trí, tỷ lệ dân số trong khu vực cần tiêm vắc xin ban đầu ít nhất sẽ là 40%, tùy thuộc vào tình hình và thực trạng nhân khẩu học tại các nước.

Kế hoạch trên phân loại 200 triệu người trong tổng số 450 triệu dân của EU thuộc các nhóm ưu tiên được tiêm vắc xin trước, trong đó có những người mắc các bệnh mạn tính, người cao tuổi và nhân viên y tế; những người khỏe mạnh làm việc trong các dịch vụ công quan trọng như giáo dục và giao thông công cộng.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova tuyên bố nước này đang chuẩn bị cấp phép cho vắc xin ngừa Covid-19 thứ hai vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới. Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ được phát sóng trên truyền hình, bà Golikova cho biết, cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của loại vắc xin do viện nghiên cứu vi rút học Vector ở Siberia phát triển sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 9. Phó Thủ tướng Nga khẳng định, tính đến hôm nay, chưa có bất cứ biến chứng nào xảy ra đối với những người được tiêm loại vắc xin này trong các giai đoạn thử nghiệm.

Châu Á

Ngày 27-8, giới chức Thái Lan cho biết, nước này sẽ hoãn quá trình thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trên người, vốn được lên kế hoạch vào tháng 10 tới, vì khả năng sản xuất tại các cơ sở ở nước ngoài bị hạn chế, song hy vọng sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vào cuối năm nay.

Quốc hội Hàn Quốc hôm nay sẽ phải tạm đóng cửa sau khi 1 phóng viên đến đưa tin về phiên họp của đảng Dân chủ cầm quyền được xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tham dự cuộc họp của đảng Dân chủ có Chủ tịch Quốc hội Lee Hae-chan và đại diện đảng Dân chủ tại Quốc hội Kim Tae-nyeon. Hiện Chủ tịch Quốc hội Lee Hae-chan đã tự cách ly. 

Châu Mỹ

Ngày 27-8, Peru bắt đầu quá trình đăng ký để lựa chọn 6.000 tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng đối với loại vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc nghiên cứu và phát triển.

Theo thông báo chính thức, tiến trình đăng ký này do hai trường đại học Cayetano Heredia và San Marcos, các trung tâm hỗ trợ quá trình nghiên cứu của Trung Quốc tại Peru thực hiện và mỗi trường sẽ được phép lựa chọn 3.000 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 75.

Với dân số 33 triệu người, Peru là quốc gia đứng thứ hai Mỹ Latinh về số người mắc Covid-19 với 607.382 trường hợp (sau Brazil) và đứng thứ ba về số người tử vong với 28.001 ca (sau Brazil và Mexico).

Châu Phi

Ngày 27-8, hãng thông tấn TAP của Tunisia cho biết, tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới tại nước này trong những ngày gần đây là do người dân không tuân thủ các quy trình phòng dịch do Bộ Y tế áp dụng, chủ yếu là không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, quyền Bộ trưởng Y tế Tunisia Mohamed Habib Kechaou cho hay, việc đeo khẩu trang là bắt buộc và bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 120-5.000 dinar (44-1.833 USD) và tối đa 6 tháng tù giam. Ông Kechaou đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên, duy trì giãn cách an toàn và tôn trọng các biện pháp tự cách ly trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 và bảo vệ những người có nguy cơ, đặc biệt là người cao tuổi.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác