Nga bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 hàng loạt ở Mátxcơva

14:54 - Thứ Năm, 10/09/2020 Lượt xem: 4172 In bài viết

Những tình nguyện viên đầu tiên ở thủ đô Mátxcơva, Nga đã được tiêm chủng vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 do nước này sản xuất trong đợt thử nghiệm lâm sàng thứ ba với quy mô lớn.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba của vắc xin Sputnik V dự kiến sẽ có 40.000 người tham gia. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RT dẫn lời Phó Thị trưởng Mátxcơva Anastasia Rakova cho biết, các tình nguyện viên đầu tiên tại thủ đô của Nga đã được tiêm chủng vắc xin Sputnik V hôm 10-9.

Đây là một phần trong số khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng vắc xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất.

"Số tình nguyện viên đang tăng lên từng ngày. Hơn 35.000 người dân Mátxcơva đã đăng ký tham gia", Phó Thị trưởng Rakova nói.

Theo bà Rakova, các tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi vắc xin cách nhau 21 ngày. Tất cả tình nguyện viên sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Hôm 11-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga chính thức phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Đây là vắc xin do Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya nghiên cứu, phát triển và mới chỉ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và thứ hai với sự tham gia của chưa đến 100 tình nguyện viên.

Phương Tây đã hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vắc xin Sputnik V. Tuy nhiên, tạp chí y khoa The Lancet của Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V cho thấy 100% tình nguyện viên được tiêm chủng đã có kháng thể mạnh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác