Nga cho Belarus vay thêm 1,5 tỷ USD, cử lính dù sang tập trận

15:22 - Thứ Ba, 15/09/2020 Lượt xem: 3226 In bài viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận khoản vay bổ sung 1,5 tỷ USD do người đồng cấp Belarus đề xuất, trong bối cảnh Minsk đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất nhiều năm.

Thông tấn Nga TASS ngày 15/9 cho biết khoản vay được ông Putin thông báo sau cuộc hội đàm ở Sochi với người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko. Nhà lãnh đạo Nga hy vọng rằng thông tin về khoản vay của Nga cho Belarus sẽ có tác động tích cực đến thị trường.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Lukashenko. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Nga cũng đề nghị với người đồng cấp Belarus rằng hai bên cần khôi phục thương mại trong bối cảnh dịch bệnh đã hạ nhiệt ở cả hai nước. Theo lời ông chủ Điện Kremlin, kim ngạch thương mại giữa Nga và Belarus đã giảm 21% thời gian qua.

Khoản vay được Nga thông qua trong bối cảnh Belarus đang đối mặt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất nhiều năm. Cuối tuần vừa qua, hàng ngàn người dân ở Minsk tiếp tục xuống đường phản đối kết quả bầu cử hôm 9/8, vốn có phần thắng áp đảo thuộc về ông Lukashenko.

Một số kẻ quá khích đã tấn công lực lượng an ninh, buộc cảnh sát chống bạo động phải sử dụng vòi rồng. Gần 800 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình trên khắp Belarus, phần lớn ở Minsk.

Trong diễn biến liên quan, TASS nói rằng Tổng thống Nga đã thể hiện sự ủng hộ với đề nghị của ông Lukashenko về khả năng sửa đổi hiến pháp Belarus nhằm xoa dịu đám đông biểu tình. "Tôi tin rằng đó là điều hợp lý, kịp thời và phù hợp", ông Putin nói.

Trước đó, hãng tin Nga cho hay Moscow đã cử lính dù đến Belarus để tham gia một cuộc tập trận chung mang tên Slavic Brotherhood, diễn ra từ 14 đến 25/9. Lực lượng lính dù Nga sẽ về nước khi cuộc tập trận kết thúc.

Nga là đồng minh thân cận nhất của Belarus và cùng là thành viên tại Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Cách đây không lâu, giới lãnh đạo Nga cho biết Moscow sẵn sàng trợ giúp Minsk cả về mặt quân sự nếu tình hình xấu đi tại Belarus.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác