Bắt đầu vòng đàm phán Brexit cuối cùng

15:55 - Thứ Tư, 30/09/2020 Lượt xem: 3060 In bài viết

Theo Roi-tơ và tin nước ngoài, ngày 29-9,  Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh bắt đầu vòng đàm phán thứ chín và cũng là vòng đàm phán cuối cùng về mối quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Vòng đàm phán dự kiến diễn ra trong bốn ngày, tập trung vào những vướng mắc chính liên quan vấn đề cạnh tranh công bằng và đánh bắt cá. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận các chủ đề khác như thương mại hàng hóa và dịch vụ, năng lượng, hợp tác tư pháp.

Ủy ban hỗn hợp về thực hiện thỏa thuận để Anh rút khỏi EU họp tại Bỉ.

Trước thềm vòng đàm phán, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Bác-ni-ê nhấn mạnh, EU mong muốn Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh Đ.Phrốt sẽ cung cấp thêm chi tiết về hạn ngạch đánh bắt và chính sách trợ cấp trong tương lai của Chính phủ Anh. EU muốn bảo đảm các quy định của Anh về viện trợ nhà nước, chính sách thuế… không quá khác biệt so với quy định của EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en cho rằng, EU và Anh có thể đạt thỏa thuận giai đoạn hậu Brexit và Brúc-xen đang nỗ lực hết sức trong các cuộc đàm phán với Luân Đôn. Bà U.Lây-en nhấn mạnh, Anh và EU nên cố gắng đạt được một thỏa thuận để tránh gia tăng thêm các áp lực đối với nền kinh tế hai bên, vốn đang bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. 

* Ủy ban hỗn hợp về thực hiện Thỏa thuận để Anh rút khỏi EU nhóm họp, thảo luận về dự luật Thị trường nội địa gây tranh cãi của Luân Đôn. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch EC M.Xếp-cô-vích yêu cầu Anh rút lại dự luật Thị trường nội địa và khẳng định, dự luật này vi phạm thỏa thuận Brexit mà hai bên đã ký năm 2018.

Anh bác đề nghị của EU về việc rút lại một số điều khoản trong dự luật Thị trường nội địa. Văn phòng Chính phủ Anh thông báo, các điều khoản được đưa ra trong dự luật nêu trên nhằm bảo đảm các cộng đồng ở Bắc Ai-len được bảo vệ. Do đó, Anh sẽ không rút lại các điều khoản này.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác