Tổng thống Mỹ xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2

15:12 - Thứ Sáu, 02/10/2020 Lượt xem: 3283 In bài viết

Gần 12 giờ ngày 2-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên tài khoản Twitter cá nhân, ông và phu nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ thông báo: "Melania Trump và tôi đã dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ lập tức bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua việc này".

Khoảng hơn hai giờ trước đó, Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter: “Hope Hicks, người đã làm việc rất cần mẫn mà không hề nghỉ ngơi, vừa có kết quả dương tính với Covid-19. Thật tệ! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong lúc đó, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly”.

Trả lời phỏng vấn của Fox News, ông Trump cho rằng, bà Hicks có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trong lúc tương tác với một người ủng hộ. 

Trong thông báo gửi các phóng viên vào khoảng 1 giờ ngày 2-10 (giờ ET), bác sĩ của Tổng thống Trump, ông Sean Conley cho biết, ông nhận được các kết quả xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đêm 1-10. 

“Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe vào thời điểm này, họ dự định ở trong nhà tại Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh”, ông Conley viết. Ông Conley và đội y tế của Nhà Trắng sẽ thận trọng theo dõi tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump và phu nhân. 

“Tôi hy vọng Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện các công việc của ông mà không bị gián đoạn trong quá trình phục hồi, và tôi sẽ cập nhật thông tin khi có thêm diễn biến”, ông Conley cho biết. 

Trong thời gian gần đây, cố vấn cấp cao Hicks đã có nhiều lần di chuyển cùng Tổng thống Trump. Bà và một số trợ lý cấp cao khác đã cùng ông chủ Nhà Trắng lên chuyên cơ Air Force One. Ngày 29-9, bà Hicks tháp tùng ông Trump tới TP Cleveland để tham gia cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Sau đó, bà tới Minnesota tham gia một sự kiện vận động tranh cử vào ngày 30-9.

Trong một thông cáo, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết, Tổng thống Trump rất coi trọng sức khỏe và sự an toàn của ông và tất cả những người làm việc để hỗ trợ ông và người dân Mỹ. Nhà Trắng đang phối hợp bác sĩ của Tổng thống và Văn phòng Quân sự Nhà Trắng để bảo đảm mọi kế hoạch và thủ tục đều tuân thủ hướng dẫn hiện hành của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và áp dụng một cách tốt nhất để hạn chế lây lan Covid-19 ở mức độ cao nhất có thể tại Nhà trắng và trong lúc Tổng thống di chuyển.  

Theo hãng thông tấn AP, bà Hicks là một trong những trợ lý làm việc lâu nhất cho Tổng thống Trump và được ông chủ Nhà Trắng tin tưởng nhất. Bà từng là người phát ngôn cho chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Mỹ đã phát hiện một số ca bệnh Covid-19 là nhân viên Nhà Trắng. Sau khi ghi nhận ca bệnh là người thân cận với ông Trump, Nhà Trắng đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với trợ lý cấp cao của ông. Tất cả những người tiếp xúc gần với Tổng thống hoặc Phó Tổng thống đều được làm xét nghiệm Covid-19 hằng ngày, trong đó có các phóng viên. 

Theo CDC, người bệnh Covid-19 thường có các triệu chứng sau năm ngày mắc bệnh. Tuy nhiên, thời gian xuất hiện các triệu chứng có thể dao động trong khoảng từ 2-14 ngày sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. 

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác