Siêu bão Alex làm năm người thiệt mạng và hàng chục người mất tích

15:23 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 2950 In bài viết

Siêu bão Alex có sức gió lên tới 186km/giờ, đổ bộ vào miền đông-nam nước Pháp ngày 2-10, sau đó tràn qua phía tây-bắc nước Italy làm ít nhất năm người thiệt mạng, trong đó có hai người tại Italy, và hàng chục người khác mất tích.

Bão Alex gây thiệt hại nặng tại miền đông-nam nước Pháp. (Ảnh: midilibre)

Cơ quan Khí tượng Pháp, ngày 4-10, cho biết, tính đến thời điểm này, bão Alex gây thiệt hại nghiêm trọng sau khi quét qua vùng Bretagne, khu vực tây bắc và vùng Côte d'Azur, ở phía đông-nam nước Pháp. Một số khu vực có lượng mưa lên tới 450mm trong vòng hơn 24 giờ, tương đương lượng mưa của gần bốn tháng mùa mưa vào thời điểm này trong năm.

Theo báo Lemonde, bão Alex đã khiến hai người thiệt mạng và hàng chục người mất tích ở miền đông-nam nước Pháp, một người chết ở Brest (Bretagne) và hai người chết ở Italy.  Mưa lớn xối xả gây ra lũ quét kéo theo bùn, đất tràn vào các thị trấn, làng mạc, phá hủy đường xá, nhà cửa, cầu cống, nhấn chìm xe cộ, gây lở đất... hàng chục nghìn hộ gia đình mất điện.

Ngày 3-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex sau khi đi trực thăng thị sát, đánh giá thiệt hại do bão lũ gây ra, ông lo rằng số người mất tích có thể tăng khi chứng kiến hàng chục xe ô-tô và nhiều ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, cầu đường bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Ông Jean Castex nói: “Có rất nhiều người mà chúng tôi không có tin tức gì”.

Ông Bernard Gonzalez, tỉnh trưởng Alpes-Maritimes, kêu gọi các gia đình có người thân mất tích không từ bỏ hy vọng vì “không thể liên lạc được không có nghĩa là họ đã bị bão lũ cuốn đi”.

Pháp tuyên bố vùng Alpes-Maritimes được đặt trong tình trạng báo động. Khoảng 12 nghìn người sinh sống ở ba thung lũng phía bắc TP Nice từ đầu giờ chiều 3-10 đã không có điện. 

Ngày 4-10, các cơ quan cứu hộ của Pháp tăng cường nỗ lực tìm kiếm cứu hộ, điều động hàng trăm nhân viên cứu hộ, binh lính với sự hỗ trợ của máy bay lên thẳng để tìm kiếm người mất tích, giúp đỡ những người bị mất nhà cửa và sơ tán những người mắc kẹt.

Một số ngôi làng ở phía bắc TP Nice của Pháp bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt và lở đất, đường xá, cầu cống và nhà cửa bị phá hủy.

Các làng Saint-Martin-Vesubie có 1.400 dân và Rimplas có 130 dân, cũng như một số địa phương ở thung lũng Roya gần Italy vẫn bị "chia cắt với thế giới bên ngoài" không thể tiếp cận bằng đường bộ và không có mạng điện thoại.

Tại Italy, các vùng Piedmont và Liguria yêu cầu được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Hai người thiệt mạng tại Italy là một lính cứu hỏa 53 tuổi, ở Thung lũng Aosta, chết trong một chiến dịch cứu hộ và một người đàn ông 36 tuổi bị cuốn xuống sông ở vùng Piedmont.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác