Căng thẳng tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc gia tăng

15:27 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 3553 In bài viết

Roi-tơ, TASS và báo nước ngoài ngày 4-10 đưa tin, số người chết trong cuộc xung đột tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc đã tăng lên hơn 230 người. A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a đều tuyên bố đã phá hủy hàng trăm xe tăng của đối phương. 

Một xe ô-tô bị cháy do pháo kích tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cảnh báo về số người chết và bị thương cao trong các vụ giao tranh, đồng thời lên án các cuộc tiến công nhằm vào dân thường vô tội, trong đó có trẻ em. 

* Ngày 4-10, Bộ Quốc phòng A-déc-bai-gian thông báo, các lực lượng vũ trang Ác-mê-ni-a đã nã pháo vào Gan-ga, thành phố lớn thứ hai của A-déc-bai-gian. Tuy nhiên, Ác-mê-ni-a phủ nhận đã bắn về phía A-déc-bai-gian. Trước đó, giới chức A-déc-bai-gian cho biết, các lực lượng vũ trang nước này giành quyền kiểm soát đối với bảy ngôi làng ở các khu vực tiếp giáp với Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Ác-mê-ni-a cũng tuyên bố đã kiểm soát nhiều khu vực quan trọng ở Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

* Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Jazeera, Tổng thống A-déc-bai-gian A.A-li-ép khẳng định, A-déc-bai-gian chỉ đồng ý ngừng bắn khi Ác-mê-ni-a rút quân đội khỏi Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Trong khi đó, Thủ tướng Ác-mê-ni-a N.Pa-si-ni-an cho biết, tình hình chiến sự tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc diễn ra căng thẳng. Ác-mê-ni-a tuyên bố sẽ sử dụng “tất cả phương tiện cần thiết” để bảo vệ người dân. 

* I-ran đưa ra cảnh báo với Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian sau khi một số quả đạn cối rơi trúng các ngôi làng của I-ran ở dọc biên giới. Bộ Ngoại giao I-ran nhấn mạnh, Tê-hê-ran đề nghị tất cả các bên thực hiện những biện pháp phòng ngừa cần thiết để không để xảy ra bất cứ hành động xâm phạm nào đối với lãnh thổ I-ran. I-ran đồng thời kêu gọi Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian chấm dứt giao tranh; khẳng định, Tê-hê-ran sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

* Bộ Ngoại giao A-déc-bai-gian tuyên bố đánh giá cao những nỗ lực và vai trò của Nga trong quá trình giải quyết cuộc xung đột tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Đồng thời khẳng định không có binh sĩ nước ngoài tham gia các hoạt động quân sự của A-déc-bai-gian ở Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác