Giải Nobel Y sinh thuộc về 3 nhà khoa học phát hiện ra vi rút viêm gan C

09:39 - Thứ Ba, 06/10/2020 Lượt xem: 2741 In bài viết

Ba nhà khoa học phát hiện ra vi rút viêm gan C đã giành Giải Nobel Y sinh năm 2020.

Theo công bố của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) lúc 16h30 ngày 5-10 (theo giờ Việt Nam), 3 chủ nhân của Nobel Y sinh năm nay là các nhà khoa học: Harvey J.Alter, Michael Houghton và Charles M.Rice.

Đây cũng là giải Nobel đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel hằng năm. Tiếp đó sẽ là các lễ công bố giải Nobel Vật lý vào ngày 6-10, Nobel Hóa học vào ngày 7-10, Nobel Văn học vào ngày 8-10, Nobel Hòa bình vào ngày 9-10 và Nobel Kinh tế vào ngày 12-10.  

Năm nay, mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao 10 triệu krona Thụy Điển, tăng 1 triệu krona so với năm ngoái. Giải thưởng sẽ được chia đều cho những người đạt giải.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, lễ trao các giải Nobel y học, vật lý, hóa học, văn học và kinh tế theo truyền thống ở Stockholm không thể diễn ra.

Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình. Trong khi đó, Viện Nobel Na Uy sẽ thu hẹp quy mô lễ trao giải Nobel Hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào tháng 12 tới do tình hình dịch Covid-19.

Giải Nobel Y học năm ngoái được trao cho 3 nhà khoa học: William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza nhờ những khám phá về cách thức các tế bào cảm thụ và thích ứng với môi trường oxygen thay đổi.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác