Trung Quốc thử nghiệm lưu thông tiền kỹ thuật số với quy mô lớn nhất

10:55 - Thứ Ba, 13/10/2020 Lượt xem: 4788 In bài viết

Trung Quốc vừa đưa vào lưu thông 10 triệu nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, nằm trong bước thử nghiệm đồng tiền điện tử có quy mô lớn nhất tại quốc gia này.

Tiền mặt mất dần chỗ đứng trong giao dịch thanh toán tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Cuối tuần qua, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã tổ chức quay xổ số, với phần thưởng là khoảng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD), nhưng không phải là tiền giấy, mà là tiền điện tử. Khoảng 2 triệu người đã tham gia chương trình, với khoảng 50.000 người trúng thưởng. 

Người thắng cuộc giờ đây có thể tải ứng dụng về đồng NDT kỹ thuật số để nhận được tiền điện tử. Tiền này có thể đem lưu thông ở khoảng 3.000 cửa hàng, trung tâm mua bán, hiệu thuốc tại Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Huawei hay Tencent.

Đề án phát hành, lưu thông NDT điện tử được Trung Quốc nghiên cứu, phát triển trong vài năm trở lại đây, với mục tiêu hướng đến một xã hội không tiền mặt. Tiền NDT kỹ thuật số khác với các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin, Litecoin, Ethereum…

NDT kỹ thuật số là đồng tiền điện tử quốc gia có chủ quyền, do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát hành, trong khi đồng tiền như Bitcoin đi theo xu hướng phi trung ương hóa, không nằm dưới quyền kiểm soát, định đoạt của bất kỳ một định chế nào, không do bất kỳ ngân hàng trung ương nào phát hành.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác