Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mong manh ranh giới chiến - bại

10:42 - Thứ Sáu, 06/11/2020 Lượt xem: 4145 In bài viết

Theo CNN, với các bang quan trọng đang kiểm phiếu là Arizona, Nevada, Pennsylvania, North Carolina và Georgia, lá phiếu của cả ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đang giằng co, với ranh giới chiến - bại rất mong manh. Bên cạnh đó, đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump đã khởi động tiến trình khởi kiện liên quan đến quy trình kiểm phiếu.

Biểu đồ về số phiếu của ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Các bang quyết định 

Việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra 2 ngày sau ngày bầu cử đã bị chậm lại bởi số lượng lớn phiếu gửi qua bưu điện. Ông Biden với 253 phiếu đại cử tri vẫn đang dẫn đầu ở các bang Nevada (6 phiếu) và Arizona (11 phiếu),  trong khi ông Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri và đang dẫn ở các bang Georgia (16 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu). Ông Trump phải giành chiến thắng ở các bang này, cộng thêm bang Nevada (6 phiếu) để đạt 271 phiếu đại cử tri để chiến thắng. Tuy nhiên, theo Reuters, ở các bang ông Trump dẫn trước ông Biden, khoảng cách đang dần thu hẹp. Trong khi đó với 253 phiếu đại cử tri đã có, ông Biden có thể giành chiến thắng chung cuộc nếu giành tiếp 11 phiếu tại Arizona và 6 phiếu ở Nevada.  

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là Bill Stepien nhấn mạnh rằng, ông Trump tự tin trước khả năng chiến thắng ở một số bang quan trọng dù ông Biden đang tạm dẫn ở Arizona và Nevada. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho cuộc bầu cử này, vì đó là điều mà người dân Mỹ xứng đáng được hưởng”, Stepien khẳng định trong cuộc nói chuyện với các phóng viên.  

Ông Jason Miller, một cố vấn cấp cao của Trump, cho biết ông “hoàn toàn tin tưởng” ông Trump có thể thắng ở bang Pennsylvania. Triển vọng của ông Trump ở bang Georgia cũng tốt trừ khi xuất hiện “những chồng phiếu kỳ diệu” ủng hộ ông Biden. Trong khi đó, ông Biden đã gần như thu hẹp khoảng cách ở Georgia khi các lá phiếu gửi qua thư được kiểm. Nhưng ông Miller cho biết, ông Trump đang “trên tốc độ” để giành chiến thắng ở Arizona, một bang mà ông Biden dẫn đầu nhưng ông Trump đã thu hẹp trong đêm 4-11 (giờ địa phương).

Trong khi ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu thì ông Biden yêu cầu mọi phiếu bầu đều phải được kiểm đếm. “Không ai tước bỏ nền dân chủ của chúng ta, không phải bây giờ, không bao giờ”, ông Biden nói ngày 5-11 (giờ Việt Nam) tại bang Delaware, quê hương của ông.

Cuộc chiến pháp lý 

Theo AP, ông Trump ngày 4-11 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp vào quá trình bầu cử và tuyên bố việc tiếp tục kiểm phiếu có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ “đánh cắp cuộc bầu cử”. Xuất hiện trước những người ủng hộ, ông Trump nói: “Đối với tôi, đây là một khoảnh khắc rất buồn. Những gì tôi lo ngại đã xảy ra”. Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã không được cấp “quyền tiếp cận” vào một số địa điểm kiểm phiếu ở Michigan. Đây cũng là một trong những nguyên nhân họ đệ đơn lên Tòa án Michigan để tạm dừng kiểm phiếu.

Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói: “Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi đang tiếp tục”. Người đồng hành của ông Biden, Kamala Harris, cũng kêu gọi những người ủng hộ đóng góp 5 USD để giúp trả cho một cuộc chiến có thể “kéo dài trong nhiều tuần”. Cố vấn pháp lý cấp cao chiến dịch tranh cử của ông Biden là Bob Bauer khẳng định, không có căn cứ nào để ông Trump vô hiệu hóa các lá phiếu hợp pháp.  

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, ông Trump không thể tìm kiếm sự can thiệp của Tòa án tối cao vào cuộc bầu cử và dừng việc kiểm phiếu. Quyền lực của tòa án bị hạn chế và các thẩm phán chỉ có thể giải quyết các câu hỏi hiến pháp cụ thể được đưa ra từ các tòa án cấp dưới hoặc nơi họ có thẩm quyền. Lời kêu gọi trực tiếp từ tổng thống để can thiệp vào một cuộc bầu cử không được tính theo các quy tắc này. “Bạn không thể trực tiếp đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao trong một cuộc tranh chấp bầu cử... Và không có lý do pháp lý nào nói rằng: “Hãy dừng việc kiểm phiếu và tuyên bố tôi là người chiến thắng”, Joshua A. Douglas, giáo sư tại Đại học Luật Rosenberg của Đại học Kentucky, cho biết.

Còn nhớ, kết quả sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2000 đến độ phải mất hơn một tháng chờ đợi mới có kết quả sau cùng ở bang Florida. Ngay trong đêm bầu cử, các mạng lưới tin tức đưa tin thắng lợi của ông Gore tại bang Florida, sau đó cải chính ông Bush là người chiến thắng, rồi lại phải cải chính lần nữa. Cuối cùng, cuộc đua được quyết định bởi 537 phiếu cách biệt tại bang Florida để toàn bộ 25 phiếu cử tri đoàn của bang dành cho ông Bush.

------------------

Các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết họ đã yêu cầu kiểm lại các phiếu bầu ở bang Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng. Do các quận của bang chưa xác nhận tổng số phiếu bầu nên yêu cầu kiểm phiếu lại của ông Trump chưa được thực hiện. Khi các quận đã chứng nhận kết quả của họ, các ứng cử viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại. Điều đó bao gồm việc kiểm tra 5% thiết bị bỏ phiếu được sử dụng để kiểm phiếu, trong đó các thư ký thành phố ở các khu vực pháp lý đó phải đếm tay tất cả phiếu giấy 2 lần để đảm bảo chúng khớp với tổng số của thiết bị bỏ phiếu. Sau khi hoàn tất, ủy ban bầu cử bang sẽ báo cáo kết quả chính thức, không muộn hơn ngày 1-12. Theo Washington Post, đội ngũ chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump không loại trừ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại tại nhiều bang khác. 

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác