Mỹ chuẩn bị lệnh trừng phạt mới chống Iran

10:55 - Thứ Ba, 10/11/2020 Lượt xem: 2938 In bài viết

Hãng tin Sputnik ngày 9-11 đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với Israel và các quốc gia vùng Vịnh đang chuẩn bị đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trước khi Tổng thống thứ 46 của Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Elliott Abrams ngày 8-11 đã tới Israel gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Israel Meir Ben Shabbat để bàn về kế hoạch trừng phạt đối với Iran.

Các nguồn tin này cho biết, Tổng thống Donald Trump tin tưởng các lệnh trừng phạt sẽ gây áp lực đối với Iran, theo đó sẽ tạo khó khăn với chính quyền của ông Biden (người được truyền thông công bố đắc cử Tổng thống Mỹ) nếu chính quyền mới muốn quay lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết năm 2015.

Sau Israel, đặc phái viên E.Abrams sẽ sang thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia để thảo luận về kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ đến Israel vào ngày 18-11 và có thể tới thăm một số nước khác trong khu vực nhằm gia tăng sức ép cho Iran.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác