Bão mùa đông gây nhiều thiệt hại tại Mỹ

15:02 - Thứ Năm, 18/02/2021 Lượt xem: 1668 In bài viết

Sáng 16-2 là thời điểm nhiều TP miền Trung và miền Nam nước Mỹ chứng kiến nhiệt độ lạnh nhất trong nhiều thập niên với nhiệt độ thấp nhất giảm xuống dưới 00F (10F = 0,5560C).

Những ngôi nhà bị phủ đầy tuyết ở Houston, Texas hôm 15-2. Ảnh: AP

Nhiệt độ tại hàng trăm TP ở các khu vực này đạt mức thấp kỷ lục do mưa lạnh. Đáng chú ý, nhiệt độ tại TP Oklahoma, bang Oklahoma, ở mức -120F, lạnh nhất kể từ năm 1899 và lạnh thứ 2 kể từ khi nhiệt độ tại đây được thống kê. Trong khi đó, TP Dallas, bang Texas, chứng kiến mức -10F, lạnh nhất kể từ năm 1930… Tổng cộng, hơn 500 khu vực tại nước Mỹ có mức nhiệt độ tối thiểu thấp kỷ lục vào tuần trước, nguyên nhân chính là không khí Bắc cực đã tràn sâu vào lục địa quốc gia này. Dự kiến, nhiệt độ lạnh sẽ tiếp tục duy trì ở miền Nam đến cuối tuần, khiến băng và tuyết đông lại trong nhiều giờ ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như tình trạng mất điện.

Trong khi đó, đợt bão mùa đông lịch sử kéo theo nhiều cơn lốc có sức phá hủy khủng khiếp, tràn vào vùng Đông Nam nước Mỹ ngày 17-2 khiến ít nhất 21 người thiệt mạng tại các bang Texas, Louisiana, Kentucky và Missouri, hàng triệu người tại bang Texas rơi vào cảnh mất điện. Mạng lưới điện tại bang Texas liên tục gặp trục trặc, buộc giới chức bang phải áp dụng chương trình cắt điện luân phiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết chính phủ liên bang sẵn sàng hỗ trợ mọi nguồn lực khẩn cấp cho các bang chịu tác động mạnh nếu cần thiết.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác