Nhật Bản: Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

16:10 - Thứ Sáu, 19/02/2021 Lượt xem: 1656 In bài viết

Nhật Bản vừa xác nhận một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và cụm lây nhiễm xuất hiện tại một cơ sở nhập cư. Đây là những thách thức mới đối với Nhật Bản trong lúc nước này nỗ lực vượt qua làn sóng Covid-19 thứ ba.

Người dân Tokyo đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato trong cuộc họp báo ngày 19-2 cho biết, biến thể mới được phát hiện trong 91 ca bệnh tại khu vực Kanto ở phía đông nước này và hai trường hợp tại các sân bay. 

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường giám sát các biến thể mới vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của loại vaccine mà Nhật Bản bắt đầu phân phối trong tuần này. 

“Biến thể mới có thể dễ lây lan hơn các biến thể thông thường, và nếu nó tiếp tục lây lan ở trong nước thì có thể dẫn tới sự gia tăng của các ca nhiễm mới”, ông Kato nói. 

Theo Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia, dường như biến thể mới có nguồn gốc từ nước ngoài, nhưng nó khác với các biến thể đã từng được phát hiện tại Nhật Bản. Biến thể mới có đột biến E484K trong protein gai của virus từng xuất hiện trong các biến thể khác.

Nhật Bản đã ghi nhận 151 ca nhiễm biến thể mới được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil. Tính đến nay, số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã vượt mốc 400 nghìn, trong đó gần 7.200 người đã tử vong. 

Mới đây, năm nhân viên và 39 người nước ngoài bị tạm giữ trong một cơ sở nhập cư tại Tokyo đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Người phát ngôn Cục Nhập cư Tokyo cho biết, toàn bộ 130 người bị tạm giữ tại cơ sở này đều được làm xét nghiệm. Không có trường hợp nào rơi vào tình trạng nghiêm trọng và tất cả những người nhiễm SARS-CoV-2 bị tạm giữ đều được cách ly. 

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác