Y tếSức khỏe

Rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống bệnh tay chân miệng

12:00 - Thứ Hai, 14/03/2016 Lượt xem: 2531 In bài viết
ĐBP - Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết nóng, ẩm thường dẫn tới nhiều bệnh như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và tay chân miệng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Riêng bệnh tay chân miệng, thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng do vi rút. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ từ 1 - 4 tuổi. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 3 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh mới tiếp nhận vài trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại TP. Điện  Biên Phủ, huyện Điện Biên và Nậm Pồ. Tuy con số này chưa cao, song do tay chân miệng là bệnh dễ lây lan, nếu không được cách ly, điều trị kịp thời, bệnh dễ biến chứng thành viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong”.

Hiện nay chưa có vắc xin để phòng, chống bệnh tay chân miệng, do đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo cách phòng, chống bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất cho trẻ là rửa tay bằng xà phòng (các loại xà phòng y tế, xà phòng đã được Bộ Y tế chứng nhận) ngay trước khi trẻ ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh cá nhân.

Bên cạnh đó, các phụ huynh cần theo dõi trẻ thường xuyên để nhận biết các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ. Theo đó, trẻ có các dấu hiệu: Sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng, loét miệng, nổi mụn đỏ trên da, ở các vị trí đặc biệt như: miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và gối... cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để khám.

Với các trẻ đang bị bệnh tay chân miệng, cần kịp thời cho trẻ nghỉ học, cách ly với các trẻ khác đề phòng lây bệnh; cho trẻ ăn các thực phẩm dễ nuốt, lành, mát; tránh thực phẩm cay, nóng; sau khi chăm sóc trẻ đang bệnh, phụ huynh cũng cần rửa tay kỹ với xà phòng; tuyệt đối không được chọc vỡ các mụn nước, bọng nước trên da trẻ đang bệnh; vệ sinh đồ dùng và nơi ở của trẻ đang bệnh bằng các dung dịch sát khuẩn y tế.

Phương Liên
Bình luận