Thông tin gây shock này đánh mạnh vào tâm lý của nhiều người Mỹ. Họ thường có thói quen uống 1-2 loại thực phẩm chức năng mỗi ngày. Tờ Consumer Reports đã đề nghị các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chứng năng phải được đặt dưới sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) ngay từ khâu sản xuất.
Theo thống kê của Consumer Reports, có khoảng 23.000 người dùng viên uống bổ sung phải cấp cứu mỗi năm. TS Donna Seger, Giám đốc Trung tâm kiểm soát chất độc Tennessee cho biết, nhiều người không nghĩ rằng những thực phẩm bổ sung lại ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. Mọi người không nên nghĩ các chất có trong viên thực phẩm chức năng đều vô hại và liệu rằng mỗi 1 viên thực phẩm chức năng trong 100 viên có trong hộp thuốc đều có cùng hàm lượng hay không, TS Seger giải thích.
Các thành phần trong thực phẩm chức năng gây độc thế nào?
Consumer Reports đã chỉ ra 15 thành phần cụ thể có trong thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng như bột caffeine, chiết xuất bột trà xanh, gạo men đỏ, chaparral, dầu pennyroal, yohimbe, cây phụ tử, kava... Chúng đều có tác dụng phụ nguy hiểm như làm cho tim đập nhanh, gây tổn thương gan, co giật. Những loại thực phẩm như vậy không thể tăng cường sức khỏe mà sẽ dần “bào mòn” sức khỏe của bạn, nếu nhiễm độc nặng hoặc kết hợp với nền bệnh tật của người dùng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn.
Ví dụ như hợp chất yohimbe là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung, nhất là các viên bổ sung cho người ăn kiêng. Thực chất yohimbe có nguồn gốc từ loại vỏ cây, được cho là điều trị bệnh béo phì và giảm ham muốn tình dục. Nhưng nó cũng có những tác dụng phụ ít được đề cập là làm tăng nhịp tim, có nguy cơ gây ra cơn hồi hộp, lo lắng, thậm chí có thể tử vong nếu dùng liều cao.
Bí quyết để sử dụng các sản phẩm chức năng an toàn
Ngay từ đầu, người tiêu dùng thông thái không nên quá tin vào các loại quảng cáo về sản phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thực vật, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ của bạn.
- Cần hỏi bác sĩ xem có sử dụng sản phẩm chức năng khi mang thai và cho con bú.
- Tư vấn thầy thuốc về việc có thể dùng sản phẩm này trong thời gian bao lâu.
- Thực phẩm chức năng có tương tác với thuốc đang sử dụng hay không, có gây tác dụng phụ gì không.
- Liệt kê danh sách các thực phẩm chức năng và thuốc đang dùng cho bác sĩ biết
- Ghi ngày giờ uống thuốc và uống thực phẩm chức năng bởi rất có thể bạn sẽ uống quá liều.
- Ghi lại và báo cho bác sĩ biết tác dụng phụ nếu gặp phải.