Y tếSức khỏe

Cảnh báo ngộ độc do ăn côn trùng

09:00 - Thứ Ba, 30/08/2016 Lượt xem: 5234 In bài viết
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây, liên tiếp có người nhập viện do sử dụng các loại côn trùng để chế biến thành thức ăn.

Mới đây nhất là vụ ngộ độc do ăn côn trùng (sâu ban miêu) tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, làm 2 người ngộ độc, trong đó có một người tử vong vào ngày 21/8/2016.

 

Người dân không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Ảnh minh họa

Trước đó, vụ ngộ độc ngày 19/7 do ăn bọ xít rang tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La cũng đã làm 5 người ngộ độc, 3 người phải nhập viện.

Tháng 1/2016, tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cũng xảy ra vụ ngộ độc do ăn bọ xít lửa khiến 12 người ngộ độc, trong đó 7 người phải nhập viện điều trị.

Theo Cục An toàn thực phẩm, côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với hơn một triệu loài đã được mô tả (chiếm hơn một nửa tổng số tất cả các loài sinh vật sống mà con người đã biết) ở gần như tất cả các môi trường sống.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía… hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm... để chế biến thức ăn.

Ở nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây… thậm chí, còn được chế biến thành những món ăn đặc sản. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để chế biến (ăn tái, ăn sống, ngâm rượu) và sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây tử vong cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: Buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lơ mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.

Vì vậy, người dân không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.
Theo Chinhphu.vn
Bình luận
Back To Top