Y tếSức khỏe

Chế độ ăn chay không mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư

16:33 - Thứ Năm, 25/05/2017 Lượt xem: 4959 In bài viết
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí về phương pháp điều trị bệnh ung thư diễn ra chiều 25-5 tại Bệnh viện K (Tân Triều - Thanh Trì).

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocal) và điều tra tại Việt Nam cho thấy, nước ta có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Có 172 quốc gia được báo cáo thì tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78, xếp theo tỷ lệ tử vong từ cao xuống thấp. Những thông tin cho rằng, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới là không chính xác.

Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Có ý kiến cho rằng: “Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả. Thậm chí, hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong”. Về vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Thuấn cho rằng, đây là phát biểu không có cơ sở khoa học. Các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như: Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư Châu Âu khẳng định, hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh ung thư. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được hay nói cách chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị.

Trả lời câu hỏi: “Việc điều trị ung thư hiện nay có những phương pháp gì và hiệu quả ra sao?”, PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, hiện nay có thể chia các phương pháp điều trị ung thư thành 4 nhóm chính (gồm: Điều trị phẫu thuật; xạ trị; hoá chất và điều trị nhắm đích). Các phương pháp này đã được thử nghiệm, có minh chứng rõ ràng và đã được các trung tâm ung thư trên toàn thế giới áp dụng. Tuỳ thuộc vào từng loại ung thư, từng giai đoạn, thầy thuốc sẽ đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị thích hợp.

Về quan điểm điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS.Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay. Nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu bảo đảm đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy, lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả.

Cũng theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, về quan điểm không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển. Quan điểm này không có cơ sở khoa học. Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra, bệnh nhân cần giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải bảo đảm rằng, đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như: Phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

Theo HNM
Bình luận
Back To Top