Y tếSức khỏe

Mường Lạn chủ động phòng chống dịch bệnh trên người

09:18 - Thứ Hai, 05/06/2017 Lượt xem: 3810 In bài viết
ĐBP - Tập quán nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn đã tồn tại ở nhiều gia đình ở xã Mường Lạn (huyện Mường Ảng). Mỗi khi mùa mưa đến, bùn đất và chất thải gia súc chảy khắp đường; còn mùa hè thì có mùi hôi khó chịu. Đó là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các loại thực phẩm sống là cơ hội cho các loại vi rút, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể con người, gây ngộ độc thực phẩm.

Để từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống, bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian qua chính quyền xã Mường Lạn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống và bảo vệ môi trường cộng đồng. Nhờ đó mà thói quen nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn của nhiều gia đình đã dần thay đổi.

Anh Tòng Văn Tuấn, y tá bản Hua Ná A cho biết: Để phòng chống dịch bệnh, chúng tôi cùng trưởng bản đến từng hộ dân tuyên truyền về mức độ nguy hiểm khi xảy ra dịch bệnh. Nhờ đó mà bà con đã thực hiện ăn chín, uống sôi. Chuồng trại nhốt gia súc, gia cầm cũng được làm cách xa nơi ở và nguồn nước. Hàng tháng, chúng tôi cũng kết hợp lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở trong các buổi họp bản để người dân luôn nâng cao ý thức...

Ông Lò Văn Tuông, bản Hua Ná, cho biết: Trước đây, trong những ngày lễ, tết hoặc có công việc thì tiết canh, lạp hoặc gỏi sống luôn được mọi người sử dụng. Từ khi được đội ngũ cán bộ y tế tích cực tuyên truyền về nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh, như: nhiễm khuẩn huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, giun, sán khi sử dụng các loại thực phẩm này thì người dân đã nâng cao ý thức. Việc sử dụng các loại thực phẩm chín, hay sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh đã được người dân nghiêm túc thực hiện.

Để nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh, cũng như sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, công tác tuyên truyền, vận động người dân vẫn luôn được cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ y tế bản tích cực triển khai. Sử dụng thực phẩm qua chế biến, hoạt động sản xuất, chăn nuôi của người dân xã Mường Lạn đã dần đi vào nề nếp. Tình trạng ô nhiễm môi trường sống đã được cải thiện rõ nét, không để mầm bệnh có cơ hội phát sinh. Tuy nhiên, để phòng tránh một số loại bệnh thường gặp trong mùa hè, như: Tiêu chảy, thương hàn, sốt phát ban và cảm cúm... thì cán bộ y tế Trạm Y tế xã Mường Lạn còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết phòng tránh các loại dịch bệnh theo mùa.

Bác sỹ Lò Văn Chương, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Lạn, cho biết: Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ngay từ đầu năm Trạm đã xây dựng kế hoạch triển khai đến từng bản. Ngoài tuyên truyền vận động người dân thực hiện thói quen ăn chín uống sôi, ngủ mắc màn, chăn nuôi đảm bảo vệ sinh thì chúng tôi còn phối hợp với trưởng bản tổ chức cho người dân phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh thôn, bản để tránh các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến phát sinh dịch bệnh. Trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra, chúng tôi sẽ báo cáo kịp thời để Trung tâm Y tế huyện cử cán bộ xuống phối hợp và chỉ đạo dập dịch.

Để việc phòng tránh các loại bệnh theo mùa xuất hiện và lây lan ra diện rộng, bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, còn phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân. Chỉ khi người dân có ý thức phòng tránh, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình thì dịch bệnh ít có nguy cơ xảy ra.

Văn Thành Chương
Bình luận