Y tếSức khỏe

Cơ chế gây ung thư của rượu

14:52 - Thứ Tư, 14/06/2017 Lượt xem: 5274 In bài viết
Theo các nghiên cứu của thế giới, tiêu thụ rượu 50g/ngày tương quan với tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đối với phụ nữ, nếu uống rượu 18g/ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 1,5 lần so với phụ nữ không uống rượu.

 

TS Nguyễn Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư (Bệnh viện K) phân tích, rượu khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư sẽ gây tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Rượu làm tăng mức độ hormon estrogen, kích hoạt sự sinh sôi của tế bào tuyến vú dẫn tới ung thư vú. Rượu sẽ gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan. Rượu cũng làm giảm lượng folate trong máu, gây trở ngại cho quá trình methyl hóa DNA, từ đó dẫn tới ung thư. Bên cạnh đó, rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao mà các phân tử này thường gây tổn hại DNA của tế bào dẫn tới ung thư... 

Do đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, quá 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày trong một tuần. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống rượu; trẻ em dưới 18 tuổi không uống rượu, bia.

Theo HNM
Bình luận