Y tếSức khỏe

Lần đầu phẫu thuật robot tạo hình bàng quang cho bệnh nhân ung thư

04:12 - Thứ Năm, 24/08/2017 Lượt xem: 3884 In bài viết
Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành phẫu thuật robot cắt bàng quang tận gốc do ung thư, tạo hình bàng quang bằng hồi tràng (đoạn dưới ruột non) thành công cho anh L.K.P (46 tuổi, Khánh Hòa). Đây cũng là trường hợp đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật robot tạo hình bàng quang bằng hồi tràng tại Việt Nam.

Bệnh nhân P có biểu hiện trạng khó tiểu, tiểu rát, thỉnh thoảng nước tiểu có máu nhưng không đi khám. Sau khi tự mua thuốc uống nhưng không khỏi anh P khám tại một bệnh viện tuyến tỉnh và lập tức được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) vì nghi ngờ có bướu bàng quang. 

 

Hình chụp CT cho thấy 2 khối bướu khổng lồ ở bàng quang bệnh nhân P.

Tại Bệnh viện Bình Dân, anh được chụp CT bụng phát hiện 2 khối bướu bàng quang kích thước khoảng 4x5cm và 3x1,5cm. Kết quả mô học sau mổ cắt đốt nội soi sinh thiết cho thấy đây là ung thư đã xâm lấn vào lớp cơ bàng quang.

Các bác sĩ Tiết niệu tại bệnh viện Bình Dân khuyên người bệnh chấp nhận phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ ung thư di căn. Bên cạnh đó, người bệnh cần được tạo mới một bàng quang nhân tạo làm nơi chứa nước tiểu để đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh sau điều trị. 

Các bác sĩ tư vấn cho anh P sử dụng phương pháp phẫu thuật robot sẽ giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện cũng như giảm biến chứng phẫu thuật, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư và giúp bảo tồn tốt chức năng của các cơ quan xung quanh nơi phẫu thuật cho người bệnh. 

Sau khi hoàn tất bước cắt bỏ và đưa bàng quang ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục thực hiện tạo hình bàng quang bằng hồi tràng. Cánh tay robot đã khâu nối mỏm niệu đạo với cổ bàng quang tân tạo bằng ruột non.

Anh P được xuất viện 2 tuần sau phẫu thuật và trở lại với công việc 15 ngày sau. Chia sẻ với các bác sĩ trong ngày tái khám, anh vui mừng khi được các bác sĩ thông báo tình trạng sức khỏe đang hồi phục rất tốt. Anh đang tập luyện từng ngày việc tiểu tiện để dần thích nghi với bàng quang mới.

Theo ghi nhận của Tổ chức Ung thư toàn cầu Globocan ung thư bàng quang hiện là loại ung thư xếp thứ 9 trong số các loại ung thư phổ biến trên thế giới và là ung thư có tỉ lệ mắc xếp hàng thứ 6 ở nam giới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác