Y tếSức khỏe

Chăm sóc trẻ khi bị sởi

09:18 - Thứ Hai, 13/11/2017 Lượt xem: 2086 In bài viết
ĐBP - Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp do vi rút Paramyxoviridae gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ 1 - 4 tuổi; người lớn có thể mắc nếu chưa mắc hoặc chưa tiêm vắc xin phòng bệnh. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó hay gặp là biến chứng viêm đường hô hấp, đặc biệt nếu không chăm sóc tốt trẻ dễ bị suy dinh dưỡng sau mắc sởi.

Bệnh sởi diễn biến qua 4 thời kỳ: Thời kỳ nung bệnh: Khoảng 10 - 12 ngày sau khi tiếp xúc với siêu vi sởi. Thời kỳ khởi phát (giai đoạn viêm xuất tiết) 3 - 4 ngày, sốt nhẹ hoặc vừa, sau sốt cao; viêm xuất tiết mũi, họng, chảy nước mắt nước mũi, ho, viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ kèm nhèm, sưng nề mi mắt; nội ban xuất hiện trong ngày thứ hai. Thời kỳ toàn phát (giai đoạn mọc ban):  Ban mọc ngày thứ 4 - 6, ban dát sần, ban nhỏ hơi nổi gờ trên mặt da, giữa các ban là khoảng da lành. Ban mọc rải rác hay dính liền với nhau thành từng đám tròn 3 - 6mm. Ban mọc theo thứ tự, kéo dài 6 ngày rồi lặn theo thứ tự. Thời kỳ lui bệnh (giai đoạn ban bay): Thường vào ngày thứ 6 ban bắt đầu bay. Ban bay theo thứ tự từ mặt đến thân mình và chi, để lại các nốt thâm có tróc da mỏng, mịn kiểu bụi phấn hay vảy cám. Những chỗ da thâm của ban bay và chỗ da bình thường tạo nên màu da loang lổ gọi là dấu hiệu “vằn da hổ” đó là dấu hiệu để truy cứu chẩn đoán. Toàn thân bệnh nhân hồi phục dần nếu không biến chứng...

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ thăm khám, điều trị cho trẻ mắc bệnh sởi. Ảnh: Đức Linh

Bệnh sởi thông thường là lành tính. Ở thể nhẹ thì khoảng một tuần sau, những vết đỏ này sẽ nhạt dần, vết nào xuất hiện trước sẽ hết trước để lại trên da dấu hiệu vằn da hổ. Tuy nhiên, cần thận trọng với những biến chứng do sởi, trong đó biến chứng hô hấp là biến chứng hay gặp như: Viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản - phổi.

Bệnh sởi do vi rút gây ra nên cho đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị triệu chứng - chăm sóc và nuôi dưỡng. Khi trẻ bị sởi, các bậc phụ huynh cần chú ý: Kiêng gió, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, cách ly trẻ khi phát hiện dấu hiệu của sởi; thường xuyên vệ sinh thân thể sạch sẽ; cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và uống nước hoa quả; không nên cho trẻ ăn các loại thủy sản, hải sản. Cho trẻ uống 6 - 8 cốc nước mỗi ngày để giảm tình trạng mất nước khi sốt; nhỏ thuốc mũi và thuốc mắt cho trẻ 3 - 4 lần/ngày. Nếu trẻ không xuất hiện những biến chứng do sởi thì tuyệt đối không cho trẻ uống kháng sinh, chỉ nên dùng thuốc bổ như: B1, C... Nếu xuất hiện biến chứng thì nên cho trẻ uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ hoặc cho trẻ nhập viện để điều trị.

T.K (tổng hợp)
Bình luận

Tin khác