Y tếSức khỏe

Hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

10:08 - Thứ Hai, 18/12/2017 Lượt xem: 3057 In bài viết
ĐBP - Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh luôn duy trì trên 97%. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong triển khai thực hiện chính sách BHYT, những năm qua Sở Y tế đã tích cực phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, người dân ở các vùng khó khăn.

 

Cán bộ TTYT huyện Điện Biên Đông thăm khám cho bệnh nhân BHYT.

BHYT được ví như chiếc “phao” cứu sinh, do đó, nhằm mở rộng phạm vi bao phủ BHYT về tỷ lệ dân số tham gia BHYT, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể với nhiều hoạt động tuyên truyền đa dạng và phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng đã giúp người dân hiểu về lợi ích, quyền và trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT. Theo số liệu thống kê, tính đến hết 31/8/2017 toàn tỉnh có 559.054 người tham gia BHYT, đạt 98,7% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Ðặc biệt, với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ngành và UBND cấp huyện tham mưu cho HÐND, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình làm nông nghiệp, học sinh, sinh viên... Theo đó, đối tượng cận nghèo được hỗ trợ 100% và các đối tượng khác 50%. Từ 1/1/2018, đối tượng nhiễm HIV/AIDS sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí đóng BHYT và hỗ trợ 100% chi phí đồng chi trả thuốc kháng vi rút HIV khi tham gia điều trị tại các cơ sở y tế.

Ðể đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân, đặc biệt là đối tượng BHYT, những năm qua hệ thống khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở đã được quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị hiện đại. Hiện nay, toàn tỉnh có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 bệnh viện tuyến huyện, 17 phòng khám đa khoa khu vực, 130 trạm y tế xã, phường, thị trấn với số giường quốc lập đạt 30,5 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 12,1%. Mạng lưới khám, chữa bệnh cơ bản đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Ðội ngũ cán bộ y tế tiếp tục được đào tạo, đào tạo lại, nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là đội ngũ mới tuyển dụng; ngành cũng đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất và vật tư tiêu hao phục vụ phòng chống dịch. Ðồng thời, Sở Y tế thực hiện nghiêm túc việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác khám, chữa bệnh; triển khai tốt quy định của Bộ Y tế về quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức y tế về đổi mới phong cách, thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo thống kê, hàng năm hệ thống y tế toàn tỉnh đã khám, chữa bệnh BHYT cho trên 80.000 lượt bệnh nhân (điều trị nội trú trên 100.000 lượt, kê đơn ngoại trú trên 700.000 lượt; trung bình 1 người dân được khám 1,82 lượt/năm).

Có thể thấy rằng, bằng những chính sách ưu việt của BHYT và sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ từ tỉnh đến cơ sở đã và đang nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở những huyện nghèo của tỉnh.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận