Y tếSức khỏe

Xử trí khi bị lạnh cóng

09:48 - Thứ Hai, 15/01/2018 Lượt xem: 4120 In bài viết
ĐBP - Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, những người phải làm việc ngoài trời rất dễ bị lạnh cóng, nhất là ở khu vực miền núi. Xử trí đúng cách sẽ giảm thiểu được những thương tổn do lạnh cóng.

Lạnh cóng vào mùa đông là tình trạng giá lạnh của một bộ phận cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp. Ðó là biểu hiện của tình trạng hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm hay gặp ở các ngón chân, tay và có thể thấy ở mũi hay tai. Nguyên nhân là do lạnh, làm cho các mạch máu ngoại vi dưới da bị co lại, khiến máu lưu thông chậm, gây thiếu ôxy ở vùng cần nuôi dưỡng. Khi được làm ấm đột ngột, mạch máu sẽ bị vỡ dễ dẫn tới viêm, sưng nề, ngứa và đau. Bệnh không phải do dị ứng hay di truyền mà do thân nhiệt chịu lạnh kém, hay gặp ở phụ nữ, những người lao động chân tay, người có tuần hoàn máu kém, những người mà hay bị lạnh ngón tay, ngón chân trong nhiệt độ bình thường.

Khi phát hiện bị lạnh cóng cần cách ly với giá lạnh, làm nóng vùng da này một cách dần dần. Có thể sưởi ấm các vùng như: tai, mặt, mũi, các ngón tay, ngón chân bằng hơi thở ấm của mình hoặc áp phần chân tay có quần áo ấm vào nơi da bị lộ ra ngoài. Nếu có thể, chườm ấm, ủ ẩm vùng da bị tổn thương hoặc có thể ngâm vùng da lạnh cóng vào nước ấm trong 10 - 15 phút... Tuyệt đối không hơ lửa sưởi ấm lại ngay vùng bị lạnh cóng; không chà xát hoặc xoa bóp phần cơ thể bị lạnh cóng tránh gây tổn thương cho các mô; tránh đi lại khi chân bị tê cóng. Khi bị lạnh cóng da tái nhợt, cứng và lạnh sau khi sơ cứu cần đến cơ sở y tế nhất để được tư vấn và điều trị. Ðối với trường hợp bị lạnh cóng nhẹ nhưng do xử trí không đúng khiến da bị tổn thương, phồng rộp hoặc khi lạnh cóng có kèm theo các biểu hiện bất thường như: sưng, tấy đỏ hoặc đụng nhẹ thấy đau; nóng hoặc tấy đỏ lan rộng từ vùng bị tê cóng; chảy mủ; sốt không rõ nguyên nhân... thì cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

T.K (tổng hợp)
Bình luận