Y tếSức khỏe

Tiến tới loại trừ lây truyền bệnh từ mẹ sang con vào năm 2030

15:50 - Thứ Năm, 24/05/2018 Lượt xem: 5782 In bài viết
Trong hai ngày 22 và 23-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con.

 

Quang cảnh hội thảo.

Đại diện WHO đã phổ biến về loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con cũng như hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ có HIV. Các đại biểu cũng thảo luận, đề xuất giải pháp trong Kế hoạch hành động quốc gia về loại trừ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con tại Việt Nam.

Trước đó, trên cơ sở khuyến nghị của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Kế hoạch quốc gia, trong đó đặt mục tiêu loại trừ lây nhiễm 3 bệnh kể trên từ mẹ sang con vào năm 2030.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có hơn 5.000 phụ nữ mang thai có HIV, nếu không được can thiệp, ước tính 1.500 - 2.000 trẻ em sinh ra có HIV. 

Trong khi đó, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Đáng chú ý, số phụ nữ có thai được xét nghiệm sàng lọc sớm giang mai mới đạt tỷ lệ 15,9%.

P.V (Theo HNM)
Bình luận