Y tếSức khỏe

Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

08:45 - Thứ Hai, 11/06/2018 Lượt xem: 6459 In bài viết
ĐBP - Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế huyện (TTYT) huyện Mường Nhé, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp trên. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi, tập trung chủ yếu ở các xã: Nậm Vì (550 trường hợp), Nậm Kè, Sen Thượng, Leng Su Sìn đều từ hơn 300 đến gần 400 trường hợp. Ðáng chú ý, một số trường hợp bệnh biến chứng nặng chuyển sang viêm phổi... Trong đó, 1 trường hợp trẻ tử vong ở xã Mường Nhé. Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của bệnh, thời gian qua, TTYT huyện Mường Nhé đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp trên cho con em mình.

 

Bác sĩ TTYT huyện Mường Nhé thăm, khám cho bệnh nhi mắc bệnh viêm đường hô hấp.

Bác sĩ chuyên khoa I Toán Bình Việt, Phó Giám đốc TTYT huyện Mường Nhé, chia sẻ: Viêm đường hô hấp trên không phải là 1 bệnh mà là 1 tổ hợp bệnh, bao gồm: Cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm VA, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm amidan... Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, không khí lạnh và ẩm là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển, nhất là ở trẻ nhỏ. Viêm đường hô hấp trên đa phần tự khỏi, chỉ sau 5 - 6 ngày bệnh bắt đầu giảm dần và khỏi sau 2 tuần. Nhưng trong một số trường hợp do hệ miễn dịch của trẻ suy giảm, cha mẹ chăm sóc, điều trị không đúng cách... bệnh có thể nặng lên và gây ra nhiều biến thể nghiêm trọng. Một trong số đó là tử vong do đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới. Hoặc là biến chứng viêm đường hô hấp dưới nếu viêm đường hô hấp trên không được xử lý kịp thời. Trẻ mắc bệnh có các triệu chứng: Sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi, khò khè.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ, ngay từ đầu năm, TTYT huyện Mường Nhé đã xây dựng, triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh đến tất cả các xã trên địa bàn. Ðồng thời, chỉ đạo trạm y tế các xã chủ động hướng dẫn, tuyên truyền, tổ chức thu dung, điều trị kịp thời các trường hợp trẻ mắc bệnh. TTYT huyện cũng tăng cường cán bộ xuống cơ sở nhằm hỗ trợ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới. Một biện pháp quan trọng khác cũng được TTYT huyện Mường Nhé tích cực triển khai là, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh, nguyên nhân, triệu chứng, cách chăm sóc khi trẻ mắc bệnh; vận động cha mẹ chủ động đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng bệnh.

Cũng theo bác sĩ Toán Bình Việt, bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp, dễ điều trị tuy nhiên hay tái phát. Bệnh có nhiều phương án điều trị nhưng vì chủ yếu là do vi rút gây ra nên tất cả những phương án đó đều là điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên. Ðối với bệnh viêm đường hô hấp trên biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu. Vì là bệnh lây nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, giữ tay sạch sẽ khi ăn uống để loại trừ vi rút; đeo khẩu trang để trẻ cách ly với mầm bệnh, giảm các yếu tố có hại cho đường hô hấp, như: Bụi, hơi nóng, hơi lạnh, khí độc. Ðảm bảo cho trẻ có sức đề kháng tốt bằng cách ăn uống đủ thành phần dinh dưỡng (tinh bột, vitamin, muối khoáng, chất béo...); cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia; giữ ấm cho trẻ, không để trẻ quá nóng hoặc quá lạnh, giữ ấm cơ thể khi đi đường, giữ ấm cổ khi ngủ là những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý; giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh. Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, ho, khó thở... cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận