Y tếSức khỏe

Nở rộ dịch vụ “spa” tại nhà với nhiều biến chứng khôn lường

10:10 - Thứ Tư, 24/10/2018 Lượt xem: 7973 In bài viết

Chưa khi nào dịch vụ làm đẹp lại bùng nổ như hiện nay. Chỉ cần một thiết bị một bộ kim, bộ mực, một máy xông đơn giản, vài cái đệm, rèm là đã thành một “spa” không phép tại gia. 

Từ cô thợ làm tóc đến chị làm nail cũng kiêm luôn nghề phun xăm chân mày, nhấn mí, xăm môi. Thậm chí còn có dịch vụ đến tận nhà để làm đẹp cho chị em.

Tiêm giảm đau tràn lan…

Làm đẹp luôn là nhu cầu “hot” hiện nay, vì thế mà các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp đua nhau mọc lên “như nấm”. Nếu như các spa, trung tâm thẩm mỹ “câu” khách bằng những quảng cáo quá sự thật để đánh vào tâm lý thích đẹp nhanh của chị em thì hiện nay tại Hà Nội lại bùng nổ loại làm đẹp tại gia.

Loại này hoạt động chui nhưng hành nghề chẳng khác gì một chuyên khoa thẩm mỹ của bệnh viện. Chỉ cần một bộ kim dùng để săm, bộ mực, dụng cụ để nhấn mí, máy xông hơi đơn giản, vài bộ đệm, rèm đặt tại nhà là đã thành một “cơ sở thẩm mỹ”. 

Dịch vụ này đánh vào tâm lý của chị em có mức thu nhập bình dân, ngại đến bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, hay những trung tâm thẩm mỹ được cấp phép để tư vấn và thực hiện. 

Chính vì thế mà cô thợ làm đầu, cô thợ làm nail cũng trở thành “bác sĩ” tiêm thuốc giảm đau, nhấn mí, xăm lông mày cho chị em. Hệ lụy của những dịch vụ tại gia này hết sức nghiêm trọng nhưng nhiều chị em vẫn lao vào như thiêu thân.

 

Chị em nhấn mí mắt phải đến cơ sở y tế được cấp phép để tránh biến chứng.

Qua facebook, chị Phạm Thị Huyền (Đống Đa, Hà Nội) biết tới một cơ sở nhấn mí, xăm mắt, xăm môi ở một khu chung cư trên quận Hoàng Mai. Theo quảng cáo thì cơ sở này rất có “uy tín”, đã làm hàng trăm ca nhấn mí, xăm môi thành công. Đặc biệt, để hút khách, quảng cáo này còn đăng hình ảnh bắt mắt của chị em sau khi làm đẹp nên được các chị “ùn ùn” kéo đến. 

“Tới nơi tôi bất ngờ vì đây chỉ là nhà riêng, không treo biển hiệu, không có gì ngoài vài cái đệm, rèm, một máy xông hơi, một bộ kim và mực xăm. Nhưng vì nghe nói đây là nơi uy tín, làm lại đẹp, chưa ca nào xảy ra biến chứng nên tôi đồng ý nhấn mí”- chị Huyền kể lại. 

Theo chị thì chị được chủ tiệm tiêm một xi lanh thuốc giảm đau vào thái dương, sau đó nhân viên làm các công đoạn nhấn mí. Đến thời gian luồn chỉ thì đau đớn kịch liệt. Chủ tiệm cho chị uống kháng sinh liều cao, một tuần sau mí mắt chị vẫn sưng mọng, đau đớn. Chị Huyền còn kể, lần đi phun xăm lông mày, chị còn được tiêm 6 mũi giảm đau ở hai bên mắt.

Khi được hỏi về cơ sở hành nghề này có được cấp phép hay không, người tiêm thuốc giảm đau cho chị có phải là bác sĩ, có được cấp phép hành nghề hay không, chị Huyền chỉ lắc đầu “không biết”. 

Không chỉ chị Huyền mà nhiều khách hàng tới đây cũng “mù tịt” về thông tin, chỉ nghe thông tin trên mạng quảng cáo, nghe truyền tai từ người đi trước mà giao phó tính mạng của mình cho những người chưa có chứng chỉ hành nghề. Thế nhưng cơ sở làm đẹp tồn tại và hoạt động trong thời gian dài với lượng khách không nhỏ mà chính quyền địa phương không hề hay biết. 

Đánh cược tính mạng

Dịch vụ làm đẹp tại gia đang phát triển nhanh chóng mà thiếu sự kiểm soát, quản lý và phát hiện của cơ quan chức năng. Vì làm đẹp chị em bất chấp nguy hiểm; vì kiếm tiền mà chủ các cơ sở không màng tới quy định của pháp luật, coi thường tính mạng của khách hàng. 

Tại Hà Nội còn xuất hiện dịch vụ đến tận nhà tẩy nám, xăm chân mày, nhấn mí, truyền trắng… khi khách có nhu cầu. Khi sử dụng dịch vụ không phép này, các chị em lại không hề quan tâm đến loại thuốc và mỹ phẩm mà các cơ sở này dùng để tiêm và sử dụng cho mình có nguồn gốc và được cấp phép hay không? Nguy hiểm hơn nữa là người tiêm truyền không phải là bác sĩ được cấp phép hành nghề y dược tư nhân, nhưng cũng bị chị em bỏ qua.

Biến chứng từ những ca làm đẹp ở thẩm mỹ viện chui đã được cảnh báo rất nhiều, có những cái chết đã xảy ra tại spa, trung tâm thẩm mỹ, nhưng nhiều chị em vẫn đi vào “vết xe đổ”. 

Theo GS Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thì tiêm thuốc giảm đau để nhấn mí mắt nếu trước và trong 2h sau khi tiêm mà đau là do bị ngộ độc thuốc. Chỉ có bác sĩ mới được tiêm và người tiêm phải có kỹ thuật. 

Có trường hợp tiêm giảm đau biến chứng gây hôn mê não. Hơn nữa nhấn mí chui còn gây ra biến chứng làm lệch mắt, sẹo, mắt sưng phồng, giảm thị lực… Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã xử lý nhiều ca biến chứng từ các cơ sở làm đẹp chui đưa đến.

Với các cơ sở thẩm mỹ chui, nếu xảy ra ngộ độc thuốc hay sốc thuốc thì hậu quả là khó lường.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thì sốc phản vệ là tai biến y khoa vô cùng nguy hiểm. Xử lý người bệnh sốc phản vệ phải có từ 3-4 bác sĩ có chuyên môn cao ở một số cơ sở y tế lớn, đã từng thực hành qua cấp cứu sốc phản vệ. Nếu người bệnh bị sốc phản vệ ở phòng khám thì thời gian chuyển bệnh nhân tới bệnh viện sẽ mất đi “khung giờ vàng” để cấp cứu. 

“Trong cuộc đời làm nghề y của mình, tôi chưa tiêm, truyền cho bất cứ người nào ở bên ngoài bệnh viện. Nếu có người nhờ, tôi cũng khuyên họ vào bệnh viện tiêm truyền” - GS Trí nói.

Theo khuyến cáo của GS Trần Thiết Sơn, dù đã cảnh báo nhiều nhưng chị em vẫn cả tin nghe theo quảng cáo. Để đảm bảo tính mạng cho mình, chị em nên đến bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở y tế được cấp phép để làm đẹp, đặc biệt không đến các spa và dịch vụ “chui” tại nhà. 

Còn theo GS Nguyễn Anh Trí, cần phải cấm tuyệt đối dịch vụ tiêm truyền tại nhà, đặc biệt là cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để dẹp các cơ sở làm đẹp tự phát, nhằm tránh hậu quả xảy ra.

P.V (Theo CAND)
Bình luận