Y tếSức khỏe

Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em

09:22 - Thứ Hai, 18/02/2019 Lượt xem: 5745 In bài viết

ĐBP - Nâng cao nhận thức người dân về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là nhiệm vụ luôn được ngành Y tế tỉnh chú trọng thực hiện. Công tác này càng được quan tâm đặc biệt hơn tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi nhiều bậc phụ huynh vẫn còn thiếu hiểu biết và chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế TX. Mường Lay tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại bản Hua Huổi Luông, xã Lay Nưa.

Trẻ em có hệ miễn dịch non nớt và sức đề kháng còn yếu nên cần được chăm sóc chu đáo, ăn uống đủ dinh dưỡng và quan trọng không thể thiếu là tiêm phòng đầy đủ để ngăn ngừa và hạn chế khả năng lây nhiễm một số loại bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên ở nhiều xã, bản vùng cao tỉnh ta không hiếm gặp tình trạng phụ huynh một mực không cho con đi tiêm chủng, hàng tháng cán bộ y tế phải mang thuốc đến tận nhà thuyết phục, tuyên truyền. Nguyên nhân chủ yếu bởi người dân không hiểu biết về lợi ích của tiêm chủng, sợ con ốm sốt (triệu chứng bình thường) sau khi tiêm và có những kẻ xấu lợi dụng đưa thông tin không chính xác khiến bà con hoang mang, tạo xu hướng bài trừ tiêm chủng. Xác định tình hình thực tế đó, cơ sở y tế các cấp đã có nhiều hoạt động tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, tổ chức các buổi gặp gỡ, họp dân tại các địa phương có nguy cơ cao, vùng trọng điểm liên quan đến các loại bệnh. Ông Ðàm Thanh Tú - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Năm 2018, Trung tâm đã tổ chức 352 buổi truyền thông tại 100 xã của 8 huyện cho 8.800 lượt người về lợi ích của tiêm chủng và vận động người dân đưa con em tham gia tiêm chủng phòng bệnh tại các cơ sở y tế. Trung tâm cũng tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, chẩn đoán, tìm tác nhân gây bệnh để xử lý các ca bệnh kịp thời, ngăn chặn bùng phát thành dịch và dập dịch. Thực tế trong năm 2018 có 13 vụ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh, trong đó chủ yếu là các bệnh ở trẻ em bao gồm: sởi, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng, cúm A/H1N1 nhưng đã được xử lý kịp thời, không có trường hợp tử vong.

Riêng bệnh sởi trong năm 2018 bùng phát dịch ở 5 huyện, thị: TX. Mường Lay (xuất hiện tại xã Lay Nưa), Mường Chà (5 xã), Ðiện Biên Ðông (14/14 xã), Tủa Chùa (3 xã), Ðiện Biên (3 xã) với hơn 1.200 trường hợp. Mới đây nhất, đầu năm 2019, huyện Nậm Pồ ghi nhận 13 trường hợp mắc sởi rải rác ở nhiều xã khác nhau. Phần lớn các ca mắc sởi xảy ra ở trẻ em đã đến hoặc quá tuổi tiêm phòng sởi nhưng không được tiêm, còn lại số ít là trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm phòng sởi). Khi ngành Y tế vào cuộc, triển khai tiêm chống dịch vẫn gặp nhiều khó khăn khi một số bộ phận người dân không hưởng ứng khiến công tác này phải diễn ra kéo dài. Ðể ngăn chặn sự bùng phát dịch và phòng chống bệnh sởi cho trẻ, cán bộ y tế các cấp đã phải kiên trì bám địa bàn, tuyên truyền, vận động thường xuyên và liên tục. Những nỗ lực của đội ngũ y tế cũng dần thu được thành quả tích cực khi người dân nhận thức được vấn đề, hiểu và chủ động hơn trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho con. Tiêu biểu tại xã Sá Tổng, huyện Mường Chà nhiều năm người dân không thiết tha cho con đi tiêm chủng, công tác tiêm chủng luôn đạt tỉ lệ thấp. Giữa năm 2018 tại đây xuất hiện ca bệnh sởi đầu tiên, ngành chức năng đã cho triển khai tiêm phòng bệnh cho đối tượng từ 1 - 4 tuổi nhưng dù quyết liệt, tích cực đi từng bản, từng nhà nhưng tỉ lệ tiêm chỉ đạt 85%. Sau đó dịch bùng phát trên nhiều trường hợp chưa được tiêm chủng, ngành Y tế tiếp tục tổ chức tiêm vét cho trẻ đến 10 tuổi. Lúc này người dân đã hiểu được lợi ích của vắc xin nên đưa con đến đề nghị được tiêm phòng. Cho đến nay không chỉ sởi mà bà con cũng đã chủ động hơn cho con em tham gia tiêm phòng vắc xin các loại bệnh khác.

Nhận thức là thứ khó có thể thay đổi trong ngày một ngày hai nhưng với nhiều nỗ lực tích cực của ngành Y tế tỉnh nhà, tin rằng việc chăm sóc sức khỏe trẻ em ở vùng cao sẽ ngày càng được quan tâm đúng mức và khoa học hơn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận