Y tếSức khỏe

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Hành động ngay từ lúc này

09:03 - Thứ Năm, 30/05/2019 Lượt xem: 5360 In bài viết

ĐBP - Với mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, khu công cộng và tăng cường việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL)… những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó ngành Y tế được giao làm đầu mối triển khai.

Ða chủng loại thuốc lá bày bán…

Tại Ðiện Biên, đặc biệt là khu vực TP. Ðiện Biên Phủ hiện nay, không khó để tìm mua một bao thuốc lá bởi hầu hết các cửa hàng tạp hóa lớn, nhỏ; đại lý bánh kẹo, siêu thị mini, quán cà phê, quán nước ven đường... đều bày bán các loại thuốc lá. Từ thuốc lá nhập khẩu cho đến các thương hiệu trong nước. Thậm chí, qua khảo sát, một thương hiệu thuốc lá phổ biến trên thị trường hiện nay có đến 15 mẫu sản phẩm, giá bán lẻ từ 10.000 đồng đến 60.000 đồng/bao (hộp), nhằm đáp ứng nhu cầu, điều kiện từ bình dân đến “cao cấp”. Cá biệt, hoạt động kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá nhập lậu vẫn ngấm ngầm hoạt động. Thâm nhập một đại lý bánh kẹo, thuốc lá gần chợ Trung tâm 1 (phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ), chúng tôi được mục sở thị hàng chục loại thuốc lá “nhập không thuế”, với đủ loại giá cả, hương vị, độ nặng nhẹ và giá tiền. Có những thương hiệu thuốc lá nổi tiếng thế giới như Cigar Cohiba (thương hiệu nổi tiếng của Cu Ba) có giá lên tới 2,5 triệu đồng/hộp (5 điếu) hoặc nhiều loại xì gà mi ni, thuốc lá thơm giá bán lẻ từ 100.000 - 250.000 đồng/bao cũng có mặt tại đại lý này. Ðương nhiên những loại thuốc lá này không được bày bán công khai, chỉ khi có những khách hàng đủ… “độ tin tưởng”, chủ cửa hàng mới mang ra giới thiệu, bán. Còn về chất lượng, xuất xứ, độ “xịn” của các loại thuốc nhập lậu này thì… chỉ có người sản xuất mới biết được. Với những bao, hộp thuốc lá không hề có bất cứ một dòng hướng dẫn xuất xứ, hạn sử dụng; quét mã vạch (QR) cũng không hiện nguồn gốc, không loại trừ đây là những sản phẩm giả, nhái được sao tẩm, chế biến bằng nhiều loại hóa chất, hương liệu… độc hại hơn cả thuốc lá! Mặc dù vậy, không phải ngẫu nhiên mà các loại thuốc vừa đắt, vừa không rõ nguồn gốc, chất lượng này vẫn có “đất sống” bởi có cầu ắt có cung.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Cường, Ðội trưởng Ðội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Ðiện Biên) cho biết: Từ năm 2018 đến nay, lực lượng quản lý thị trường cũng xử lý một số vụ việc liên quan đến mặt hàng thuốc lá nhưng chủ yếu là nhắc nhở, chấn chỉnh, xử phạt các trường hợp như: Không treo biển “không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi”; bày quá số lượng thuốc lá theo quy định tại gian hàng… Còn công tác điều tra, xác minh, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá lậu khá khó khăn. Bởi việc này cần có sự phối hợp của lực lượng chức năng khác như công an, hải quan… Muốn làm rõ việc tàng trữ thuốc lá lậu, lực lượng chức năng cần tổ chức khám nhà nhưng thẩm quyền ký lệnh khám nhà phải từ Chủ tịch UBND cấp huyện trở lên. Vì vậy, lựa chọn, nhận thức của người tiêu dùng vẫn mang tính quyết định.

Vì một môi trường không khói thuốc lá

Trao đổi về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh, ông Triệu Ðình Thành, Giám đốc Sở Y tế; Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống THTL tỉnh cho biết: Từ khi Luật Phòng, chống THTL có hiệu lực, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 516/QÐ-UBND ngày 9/7/2014 về thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống THTL. Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 30/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh cũng bao gồm quy định về việc cấm thuốc lá trong công sở, nơi làm việc. Hiện tỉnh đang triển khai xây dựng mô hình “Cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện không khói thuốc” với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá.

Ðược sự hỗ trợ về kinh phí từ nguồn Quỹ Phòng, chống THTL của Bộ Y tế, Sở Y tế Ðiện Biên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về THTL thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Mở các lớp tập huấn, tuyên truyền trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị; sản xuất các tài liệu truyền thông, băng rôn, khẩu hiệu, biển cấm hút thuốc cấp cho các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện; phát tờ rơi ở những nơi công cộng. Ðồng thời tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, giám sát về hoạt động phòng, chống THTL tại các địa phương. Tuy nhiên, qua đánh giá thực tế, kết quả quá trình triển khai còn khiêm tốn.

Trong năm 2019, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống THTL, với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, Sở Y tế xác định cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt Luật Phòng, chống THTL và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh về giảm thiểu THTL. Ðồng thời, Sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ mít tinh, tuần hành có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, học sinh và người dân nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 với các hoạt động ý nghĩa, mang các thông điệp như: “Không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ có thai, người già; không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì ung thư; hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng…”. Với sự quyết tâm của các ngành chuyên môn, sự vào cuộc của cả cộng đồng. Hy vọng rằng, khói thuốc lá sẽ từng bước bị đẩy lùi, tan biến. Ðể cùng hướng tới xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, thế nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá ở nước ta ngày càng nhiều và trẻ hóa. Theo số liệu gần đây của Bộ Y tế, Việt Nam nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với trên 15 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc; tỷ lệ hút thuốc ở nam giới ở mức 45,3%, nữ là 1,1%. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.       


Ðức Duy
Bình luận