Y tếSức khỏe

Có đốm đen ở chân, đi khám tá hỏa phát hiện bị ung thư

09:34 - Thứ Năm, 25/07/2019 Lượt xem: 6175 In bài viết
Ngày 24-7, Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết, tháng 6 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Tạ Quang S., 54 tuổi, đến khám vì bị một tổn thương dạng đốm màu đen ở gót bàn chân trái. 

Theo bệnh nhân, ban đầu tổn thương nhỏ, không đau, không ngứa nên ông không chú ý. Ba năm gần đây, tổn thương to hơn, khoảng 1cm. Vì bận rộn và đốm đen không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày nên ông cũng không đi khám.

 

Tổn thương của bệnh nhân lúc mới vào có các đặc điểm: Méo mó, bờ không rõ, màu sắc không đều, hơi gờ, kích thước khoảng 2 x 3cm ở gót chân trái.

Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, đốm đen to nhanh hơn, bờ viền không rõ, màu sắc không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt nên ông đã đi khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương. Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ kết luận ông bị ung thư tế bào hắc tố. Vì vậy, các bác sĩ đã cắt rộng tổn thương để bảo đảm loại bỏ được hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân cho hay, bệnh nhân này may mắn là ung thư tế bào hắc tố thể tại chỗ, tức các tế bào ung thư chỉ có ở lớp trên cùng của da (lớp thượng bì) mà chưa xâm lấn xuống trung bì hay các tổ chức mô xung quanh và chưa phát hiện xâm lấn hoặc di căn. 

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bất thường trên da, đặc biệt là bất thường đó tiến triển nhanh về kích thước, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Ung thư tế bào hắc tố là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với các trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ, sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư, tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt. Có tới hơn 95% bệnh nhân nếu được điều trị ở giai đoạn này có thể sống được trên 5 năm, thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Còn nếu để muộn khi đã có xâm lấn hoặc di căn, tỷ lệ sống được đến 5 năm là rất thấp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác