Y tếSức khỏe

Không để dịch bệnh bùng phát

09:16 - Thứ Sáu, 27/09/2019 Lượt xem: 6395 In bài viết

ĐBP - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 ổ dịch sởi tại các xã: Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên), Mường Báng (Tủa Chùa), Nà Bủng, Vàng Ðán (Nậm Pồ), Pá Mỳ, Nậm Vì (Mường Nhé) và 1 chùm ca bệnh thủy đậu tại Trường Tiểu học Búng Lao (xã Búng Lao, huyện Mường Ảng). Các ổ dịch trên đều được các đơn vị báo cáo, xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng, gần 280 trường hợp mắc bệnh đều được cách ly, điều trị kịp thời, không để xảy ra trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, 8 tháng đầu năm, một số bệnh cũng ghi nhận nhiều người mắc, như: Cúm (6.618 trường hợp), tiêu chảy (6.429 trường hợp), thủy đậu (938 trường hợp)... Theo Bác sĩ chuyên khoa I Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), nguy cơ mắc một số dịch bệnh vẫn tăng cao trong thời gian tới do đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường là môi trường thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh trên cả nước với nhiều ca mắc và đã có một số trường hợp tử vong. Thực tế, trong tháng 9 toàn tỉnh đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân được xác định do người bệnh đi đến vùng có dịch. Sau khi phát hiện, các trường hợp mắc bệnh đã được lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra, xét nghiệm, cách ly, điều trị kịp thời.

Cán bộ Trạm Y tế xã Lay Nưa (TX. Mường Lay) khám bệnh cho người dân bản Huổi Luông.

Trước nguy cơ bùng phát một số dịch bệnh, để làm tốt công tác phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn, thời gian qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, tham mưu cho lãnh đạo ngành Y tế kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, rà soát kiện toàn các đội cơ động phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, nhất là tại vùng có nguy cơ gây dịch, các ổ dịch cũ. Bên cạnh đó, Trung tâm chủ động mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ các tuyến trong việc phát hiện, giám sát, điều tra, xác minh và báo cáo dịch được kịp thời, nhanh chóng chính xác. Vào cuối tháng 9/2019, Trung tâm sẽ phối hợp mở một số lớp tập huấn về phòng chống sốt xuất huyết; đào tạo cho cán bộ y tế tiếp cận nhóm đối tượng dễ bị tổn thương; tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện Mường Nhé...

Ðáng chú ý, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức, tuyên truyền nguyên nhân, cách phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm cho người dân cũng được trung tâm y tế các huyện chú trọng quan tâm. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể, như: Qua đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; phương tiện thông tin đại chúng; qua các băng rôn, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi... Ðặc biệt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh còn thực hiện tốt công tác tiêm chủng để phòng chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin bảo vệ, đảm bảo cả về tỷ lệ cũng như chất lượng tiêm chủng. Trong tháng 9, Trung tâm đã đưa vắc xin SII (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) vào tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện ngành Y tế đang tham mưu cho UBND tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Td (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván) cho trẻ 7 tuổi trên địa bàn. Dự kiến, chiến dịch sẽ được triển khai thực hiện trong tháng 11 với số đối tượng được tiêm phòng gần 14.500 trẻ. Từ đó, nhằm ngăn ngừa, hạn chế các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn.

Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận