Y tếSức khỏe

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc

09:33 - Thứ Hai, 15/06/2020 Lượt xem: 11728 In bài viết

ĐBP - Thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc... Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành về tác hại của thuốc lá được nâng cao, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng.

Biển “Cấm hút thuốc lá” được Sở VHTT&DL treo tại khu vực làm việc, hành lang, hội trường để mọi người dễ quan sát và cùng thực hiện. Ảnh: Đức Linh

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc, Phó trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL Sở VHTT&DL cho biết: Ðể công tác PCTHTL đạt hiệu quả, hàng năm Sở đều chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Trong đó, đề ra mục tiêu, nội dung hoạt động cũng như các giải pháp thực hiện cụ thể, rõ ràng. Một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được ngành VHTT&DL tích cực triển khai là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cung cấp kịp thời thông tin liên quan đến PCTHTL; nhằm làm chuyển biến nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá. Từ đó, tạo sự đồng thuận của mọi người về việc thực hiện chính sách cấm hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực đã được Sở chỉ đạo triển khai, như: Tuyên truyền qua hệ thống phần mềm hồ sơ công việc, trên Cổng thông tin điện tử của Sở; lồng ghép vào các cuộc họp, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, các buổi tuyên truyền lưu động, chiếu bóng vùng cao, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch; treo khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) tại trụ sở và 8 đơn vị trực thuộc.

Song song với đó, Sở VHTT&DL tiếp tục duy trì xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các phòng, đơn vị trong toàn ngành; hướng dẫn xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch. Ðặc biệt, Sở tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm theo quy định; đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc thành một trong những tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm; treo biển “Cấm hút thuốc” tại các điểm dễ quan sát để mọi người có thể dễ dàng nhận biết và cùng nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó, Sở phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách hoạt động PCTHTL của các phòng, đơn vị trực thuộc. Ðồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; tham gia đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm về quy định trưng bày bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị... theo Luật PCTHTL. Ngoài ra, ngành tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tham mưu hướng dẫn bổ sung tiêu chí PCTHTL vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hướng dẫn đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám tang, đám cưới, lễ hội vào hương ước, quy ước của các thôn, bản, tổ dân phố, khu dân cư...

Quan tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác PCTHTL đã được Sở VHTT&DL thực hiện hiệu quả. Ðến nay, đơn vị không còn tình trạng hút thuốc lá trong giờ làm việc hoặc không đúng nơi quy định, số người hút thuốc giảm đi đáng kể. Nhận thức về PCTHTL của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành VHTT&DL được nâng cao, góp phần giúp đơn vị thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ðức Linh
Bình luận