Y tếSức khỏe

Những thói quen ăn uống gây hại cần loại bỏ

15:53 - Thứ Tư, 15/07/2020 Lượt xem: 9545 In bài viết

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu để duy trì sự sống của cơ thể, nhưng ăn uống không đúng cách cũng là yếu tố làm suy giảm khả năng đề kháng, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, mọi người cần loại bỏ ngay những thói quen ăn uống sai lầm để không gây hại cho bản thân, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Ảnh minh họa.

Những thói quen sai lầm trong ăn uống mà mọi người đều ít nhiều đều mắc phải, đó là ăn quá nhanh, vừa ăn vừa làm việc riêng, vừa đi. Việc ăn quá nhanh sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn hại tới niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ gây tình trạng đau dạ dày. Lời khuyên tốt nhất cho hệ tiêu hóa chính là ăn chậm, nhai kỹ.

Từ khi điện thoại thông minh, mạng xã hội phát triển, việc vừa ăn vừa làm việc cũng phổ biến hơn. Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa xem điện thoại, lướt mạng xã hội, việc này tạo thành thói quen xấu cho hệ tiêu hóa, lại khiến mọi người tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều hơn so với nhu cầu bình thường. Đó là còn chưa kể tới tình trạng vừa đi vừa ăn khiến não bị phân tâm còn dạ dày thì khó chịu, thực phẩm nạp vào cơ thể không được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc nặng hơn.

Liên tục bỏ bữa sáng, ăn không đúng bữa cũng gây hại cho cơ thể. Bữa sáng quan trọng nhất trong ngày, vừa cung cấp năng lượng cho một ngày mới, vừa giúp cân bằng lượng đường trong máu. Bỏ bữa sáng khiến cơ thể mệt mỏi, nhìn thấy việc là sợ. Còn việc ăn không đúng bữa sẽ gây đói vặt, ăn không kiểm soát sẽ béo phì.

Đặc biệt, thói quen thích ăn thực phẩm nướng cháy càng nguy hại cho cơ thể, bởi khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy chất đạm, sinh ra các chất độc gây nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa…

P.V (Theo HNM)
Bình luận