Y tếSức khỏe

Sử dụng đường và muối đúng cách trong bữa ăn

10:28 - Thứ Sáu, 18/12/2020 Lượt xem: 7369 In bài viết

Trong các gia vị, muối và đường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Muối, ngoài chức năng làm tăng vị mặn cho món ăn còn được coi là một chất bảo quản tự nhiên, được sử dụng để bảo quản thịt, cá, các sản phẩm từ sữa… vì muối làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối, gia vị chứa muối và các thực phẩm chứa muối thường gắn liền với tình trạng mắc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư… Vì vậy, nên cân nhắc sử dụng các gia vị chứa muối khác để bảo đảm mùi vị thực phẩm không thay đổi mà vẫn giảm được lượng natri thêm vào thực phẩm.

Đối với gia vị đường, chúng mang lại vị ngọt, giúp món ăn ngon hơn, đồng thời cũng là loại thực phẩm cung cấp năng lượng. Khi ăn vào, đường được chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng cho cơ thể. Nhưng sử dụng quá nhiều đường trong chế biến món ăn hằng ngày sẽ góp phần gây ra thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Bởi vậy, nếu phải dùng đường để nêm nếm thức ăn thì tốt nhất nên sử dụng đường cát, đường nâu, mật ong, không nên sử dụng đường tinh luyện. Ngoài việc hạn chế sử dụng quá nhiều đường và muối trong chế biến thực phẩm, chúng ta cũng nên hạn chế đồ uống chứa đường và muối để có sức khỏe tốt.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác