Y tếSức khỏe

Nhồi máu não cấp vì nghiện thuốc lá lâu năm

14:37 - Thứ Sáu, 18/12/2020 Lượt xem: 7751 In bài viết

Mỗi ngày hút 1,5 bao thuốc lá, sử dụng trong 20 năm, khiến người đàn ông hơn 40 tuổi ở Hải Phòng bất ngờ phải cấp cứu vì nhồi máu não cấp.

Theo Trung tâm Đội quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bị đột quỵ nhập viện ngày càng gia tăng.

Trong 3 ngày vừa qua, Trung tâm cấp cứu cho 2 nam bệnh nhân còn trẻ tuổi bị nhồi máu não cấp do nghiện thuốc lá 20 năm. Là nhân viên biển báo ngoài khơi, vì tính chất công việc thường xuyên ở trên sông nước, anh N.V.H (SN 1972, ở Hải Phòng) đã nghiện thuốc lá. Mỗi ngày anh hút 1,5 bao trong vòng 20 năm qua, anh đã từng điều trị lao phổi, gia đình ngăn cấm hút thuốc nhưng anh không từ bỏ được. 

Cách đây 3 ngày, khi anh đang làm việc tự dưng tê yếu nửa người trái, không nhấc được tay chân và được đưa tới Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh nhân được chẩn đoán liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ và can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học. Nhờ được chuyển đến viện vào giờ vàng (5-6h sau cơn đột quỵ), anh H. đã được cứu sống.

Người bệnh còn trẻ tuổi đã mắc đột quỵ do nghiện thuốc lá lâu năm.

Tương tự anh H, anh P.Q.K. (SN 1976, ở Hà Nội) cũng có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm. Chập tối ngày 15/12 anh đột ngột liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó sau không nói được, ý thức lơ mơ, không tiếp xúc được. 

Anh được đưa vào Bệnh viện TWQĐ 108 vào giờ thứ 3 của bệnh. Bác sĩ chẩn đoán anh bị nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái. Sau khi được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent đốc động mạch cảnh trong bên trái, anh K đã thoát khỏi nguy hiểm.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện TWQĐ 108, nghiện thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là một yếu tố nguy hiểm của bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành. Hai người bệnh trên tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh, người bệnh vẫn tập thể dục thường xuyên, không bị tăng huyết áp, không bị tiểu đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường, không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm.

Hiện cả 2 đều đã qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định do được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác