Y tếSức khỏe

Dinh dưỡng đúng có thể làm chậm lão hóa

16:44 - Thứ Sáu, 25/12/2020 Lượt xem: 9036 In bài viết

Sự lão hóa làm thay đổi sinh lý, tâm lý của con người và làm xuất hiện nhiều loại bệnh tật, ngược lại, bệnh tật cũng làm gia tăng lão hóa. Dù không tránh được, nhưng để có thể làm chậm lão hóa thì phải áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, dù bận vẫn phải duy trì đủ ba bữa ăn, đặc biệt là không bỏ bữa sáng. Đây là bữa quan trọng cần đến 30% năng lượng trong ngày nhưng rất nhiều người lại bỏ bữa ăn này. Ngủ sớm, dậy sớm và chuẩn bị một bữa sáng đủ chất là thói quen tốt, cần duy trì đều đặn để chống lại lão hóa. Bên cạnh đó, uống đủ nước cũng rất quan trọng, cần uống đều trong ngày và không uống quá nhiều vào buổi tối. Nếu có những ngày vội vã thì chuyển khẩu phần ăn sáng đơn giản với sữa, bánh, salad, hoặc ngô, tinh bột thô giúp giảm lượng đường, tăng chất xơ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ, để giảm lão hóa và thoái hóa khớp, chúng ta nên vận động, tập yoga, gym… hợp lý, có thể tập 60 phút/ngày với các hình thức khác nhau. Ngoài ra, cần thực hiện nguyên tắc ăn nhiều rau xanh, giảm muối, chọn chất béo tốt cho sức khỏe, ăn vừa phải để dự phòng tăng cân; nếu ăn sáng ngoài quán với các món phở, bún, bánh đa thì ăn thêm nhiều rau xanh, ăn phần cái, thịt và hạn chế nước vì nước chứa rất nhiều muối (gần 3g muối trong 1 bát phở), trong khi hiện nay chúng ta khuyến nghị một ngày ăn dưới 3g muối. Còn nếu ăn mì ăn liền nên cho thêm giá đỗ, rau xanh; phần gia vị trong gói mì chỉ dùng 1/3, không nên cho hết gói vì như thế rất nhiều muối.

Trong bữa ăn chính cần ăn ít tinh bột, 1 bữa ăn nên có 3 loại rau. Đặc biệt, tránh dùng đi dùng lại dầu rán vì các chất béo chuyển hóa làm rối loạn lipid máu.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác