Y tếSức khỏe

Hút thuốc lá gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

09:00 - Thứ Hai, 06/09/2021 Lượt xem: 10460 In bài viết

ĐBP - Thống kê của Bệnh viện Phổi tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 1.153 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được quản lý và điều trị, trong đó 120 bệnh nhân mắc mới (chiếm 10,4%). Có nhiều yếu tố góp phần tăng nguy cơ của COPD, trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu, gây ra khoảng 90% trường hợp COPD.

Bác sĩ Bệnh viện Phổi tỉnh thăm khám bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ông Nguyễn Tuân, khối Tân Giang (huyện Tuần Giáo), năm nay 72 tuổi, hiện đang nằm điều trị COPD tại Bệnh viện Phổi tỉnh. Mắc bệnh gần 6 năm nay, ban đầu, khi cơ thể có những dấu hiệu khó thở, mệt mỏi, ông Tuân chủ quan cho đó là do mệt, làm việc quá sức nên không đi khám. Đến khi bị ho kéo dài, kèm theo chứng khó thở, ông mới đi viện khám thì tình trạng bệnh đã ở mức nặng. Tại bệnh viện, được các bác sĩ khám bệnh, tư vấn về tác hại của việc hút thuốc đối với bệnh phổi, ông mới bỏ dứt điểm được thuốc lá.

“Thời trẻ tôi hút thuốc nhiều lắm, mỗi ngày từ hơn 1 bao đến 2 bao, chủ quan có nghĩ đến bệnh tật như thế này đâu. Từ ngày bị COPD, tôi thấy sức khỏe giảm rõ rệt, thường xuyên khó thở, nhiều khi thời tiết thay đổi, bệnh lại trở nặng khiến tôi lại cấp cứu vào viện điều trị” - ông Tuân chia sẻ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Như Quỳnh, Phó Trưởng khoa Ngoại Lao - Lao ngoài phổi và bệnh phổi (Bệnh viện Phổi tỉnh) cho biết: COPD là tình trạng bệnh lý ở phổi, với sự giới hạn thông khí không thể phục hồi hoàn toàn gây nên tình trạng tắc nghẽn lưu thông khí, gia tăng lượng khí cặn trong phổi, làm bệnh nhân khó thở. Là một trong những bệnh gây tàn phế, COPD có tỷ lệ tử vong cao, với số người mắc bệnh và tần suất tử vong đang có chiều hướng gia tăng. Tại Bệnh viện Phổi tỉnh, hầu hết bệnh nhân COPD có nguyên nhân từ hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm và cả người làm lâu dài những nghề nghiệp tiếp xúc với khói, bụi.

Điều đáng nói, phần lớn các trường hợp được chẩn đoán mắc COPD chỉ đi khám khi có các biểu hiện nặng, như ho nhiều, khó thở, đờm đặc lâu dài… nhưng đây là lúc COPD đã ở giai đoạn bệnh tiến triển, chức năng phổi đã suy giảm. Triệu chứng khó thở của bệnh COPD có đặc điểm là bệnh nhân sẽ khó thở dần theo thời gian, lúc đầu bệnh nhân chỉ khó thở khi gắng sức như đi bộ, leo cầu thang… nhưng sau thời gian, các triệu chứng khó thở sẽ nặng dần lên.

Theo bác sĩ Quỳnh, thuốc lá là nguyên nhân quan trọng gây ra COPD, có khoảng 15% người hút thuốc lá có triệu chứng lâm sàng COPD và làm bệnh trở nên nặng hơn. Đặc biệt, những người hút thuốc có tỉ lệ tử vong do COPD cao gấp 10 lần và dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường hơn so với người không hút thuốc. Hút thuốc còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, gây ra hiện tượng tăng tính đáp ứng đường thở, do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt. Do đó, những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp càng cao hơn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn.

Để phòng bệnh COPD tốt nhất, khi phát hiện các triệu chứng liên quan đến hô hấp, người dân cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, có phương pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng khi bệnh trở nặng thì mới đi khám. Bởi không giống như một số bệnh, COPD có nguyên nhân rõ ràng, liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá. Do đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là không hút thuốc lá hoặc bỏ ngay việc hút thuốc. Với những người mắc bệnh, ngoài việc bỏ hút thuốc, cần tránh những nơi mà những người khác hút thuốc, vì khói thuốc cũng góp phần tổn thương phổi thêm, gây bệnh nặng hơn.

Bài, ảnh: Châu Linh
Bình luận

Tin khác