Sôi nổi phong trào thể dục thể thao quần chúng

09:52 - Thứ Năm, 28/03/2019 Lượt xem: 6009 In bài viết

ĐBP - Phát huy tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có sự chuyển biến đáng ghi nhận, ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân. Nhiều môn thể thao đã có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều đối tượng tham gia tập luyện...

 

Người dân phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) tập luyện môn bóng chuyền hơi.

Dạo quanh TP. Ðiện Biên Phủ vào các buổi chiều, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tham gia tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe. Ðịa điểm tập trung nhiều người tham gia tập luyện là khu vực Quảng trường 7/5, Sân vận động tỉnh, sân thi đấu, nhà tập luyện một số cơ quan, đơn vị... Các môn thể thao được người dân tập luyện hết sức phong phú, từ các môn thể thao trí tuệ (cờ vua, cờ tướng…) đến các môn thể thao đòi hỏi sức khỏe, sự bền bỉ (bóng đá, cầu lông, quần vợt, đạp xe, bóng chuyền hơi...) đều thu hút đông đảo người tham gia.

Vừa nghỉ giải lao sau trận cầu với đồng nghiệp, quần áo vẫn còn ướt mồ hôi, anh Lưu Huy Hoàng, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) chia sẻ: Chiều nào cũng vậy, cứ hết giờ làm việc là tôi cùng bạn bè lại có mặt tại nhà tập luyện thể thao chơi cầu lông. Rèn luyện thể thao không chỉ cải thiện, nâng cao sức khỏe mà còn giúp tôi lấy lại tinh thần, quên đi những đi mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày bận rộn với công việc. Nhất là có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, mở rộng mối quan hệ với anh em, bạn bè.

Cũng như anh Hoàng, tập luyện TDTT hàng ngày đã trở thành thói quen, niềm vui, món ăn tinh thần không thể thiếu với ông Nguyễn Văn Diễn, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ). Ðều đặn mỗi buổi chiều, ông cùng những người cao tuổi trong khu phố lại ra sân phường Nam Thanh tập luyện bóng chuyền hơi. Ông Diễn cho biết: Những người cao tuổi như ông ngoài thời gian chăm sóc con cháu cũng ít việc làm. Có thời gian rảnh nên ông chỉ mong tới chiều để được ra sân đánh bóng chuyền hơi. Vì tập thể thao vừa giúp ông rèn luyện sức khỏe vừa được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè nên tinh thần thoải mái hơn. Vì vậy, ngoại trừ những khi mưa gió, thì dù có bất cứ việc gì ông Diễn cũng thu xếp để có thời gian ra sân tập luyện.

Ðánh giá về kết quả phong trào TDTT quần chúng thời gian qua, ông Trần Văn Bình, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiệp vụ TDTT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào tập luyện TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển sâu rộng, lan tỏa đến hầu hết các địa bàn, khu dân cư nhất là tại trung tâm các huyện, thị, thành phố. Ðối tượng tham gia tập luyện đa dạng, không chỉ là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên mà còn thu hút đông đảo người cao tuổi, thanh thiếu niên và nhân dân hưởng ứng tham gia. Mỗi người chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện và thư giãn sau một ngày học tập và làm việc. Ðến nay, toàn tỉnh có 382 câu lạc bộ TDTT cơ sở; 157.355 người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên (chiếm 27,5% tổng số dân toàn tỉnh); 20.518 hộ gia đình thể thao (chiếm 16,95% tổng số hộ gia đình toàn tỉnh); 84,5% số cán bộ, chiến sĩ kiểm tra tiêu chuẩn rèn luyện thể lực; 100% số trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa...

Cùng với việc gia tăng số lượng người tham gia tập luyện, cơ sở vật chất TDTT đã có sự phát triển, nhiều công trình TDTT từ tỉnh đến cơ sở đã được quan tâm đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân. Toàn tỉnh hiện có 69 sân bóng đá, 1 sân điền kinh, 10 sân tennis, 92 nhà tập luyện, 16 bể bơi, 20 sân bóng rổ, 385 sân bóng chuyền ngoài trời, hơn 800 sân cầu lông, đá cầu và trên 300 khu thể thao, vui chơi, giải trí khác. Ðặc biệt, nhằm thúc đẩy phong trào TDTT, tỉnh đã tổ chức được nhiều giải, hoạt động TDTT với nội dung phong phú, hình thức phù hợp thu hút đông đảo vận động viên và nhân dân tham gia. Minh chứng rõ nhất là trong năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức 422 giải và 3 đại hội TDTT. Chỉ trong quý I/2019, từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức 131 giải thi đấu thể thao thu hút trên 10.000 lượt người tham gia. Gần đây nhất là hoạt động thi đấu thể thao tại Lễ hội Hoa Ban năm 2019; giải cầu lông các câu lạc bộ tỉnh Ðiện Biên mở rộng năm 2019 tranh cúp Ba Sao đã được tỉnh tổ chức thành công.

Khi đời sống nhân dân ngày càng nâng cao cùng với những lợi ích tập luyện thể thao mang lại, tin rằng phong trào TDTT quần chúng sẽ tiếp tục có sự phát triển sâu rộng bằng những hoạt động thể thao sôi nổi, thiết thực thu hút đông đảo cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp mỗi người dân có đủ sức khỏe để công tác, học tập, lao động, sản xuất.

Ðức Linh
Bình luận

Tin khác