Khơi dậy phong trào thể thao từ các ngày hội

08:42 - Thứ Năm, 11/04/2019 Lượt xem: 6908 In bài viết

ĐBP - Cùng với các hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc, nhiều hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao sôi nổi, hấp dẫn đã góp phần không nhỏ vào thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI. Không chỉ vậy, các hoạt động này còn góp phần khơi dậy phong trào thể dục thể thao quần chúng sôi nổi tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Trận thi đấu trong khuôn khổ Giải bóng đá mini 5 người tại Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI.

Trong tuần cao điểm các hoạt động của Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI các môn thi đấu, giao lưu thể thao diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với nhiều hoạt động phong phú mang không khí lễ hội về với thành phố Hoa Ban. Ðược tổ chức xuyên suốt từ 6 - 17/3, với 9 môn giao lưu, thi đấu, gồm: Bóng đá mini, xe đạp thồ, việt dã, tung còn, tù lu, cà kheo… Lực lượng tham gia gồm 31 đơn vị với 600 vận động viên đến từ các xã, phường, bản văn hóa du lịch; các sở ban ngành đoàn thể tỉnh, các trường chuyên nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, các huyện thị xã, thành phố. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các vận động viên về dự hội đều là những “hạt giống” được lựa chọn từ những “gương mặt vàng” đam mê thể thao của đơn vị, địa phương.

Ðạt ngôi á quân trong giải bóng đá mini 5 người lần đầu tiên được tổ chức, đội bóng Liên Việt là một trong những câu lạc bộ mạnh trong làng bóng đá của tỉnh nhà. Bắt nguồn từ những người có chung đam mê với trái bóng tròn, câu lạc bộ được thành lập với trên 40 thành viên và từ đó cái tên Ngân hàng Liên Việt có mặt hầu hết ở các giải bóng đá mini lớn, nhỏ trên địa bàn. Anh Lê Văn Hùng, Ðội trưởng FC Ngân hàng Liên Việt cho biết: Các thành viên trong câu lạc bộ vẫn thường xuyên chơi bóng với nhau vào các buổi chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần tại sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên được tham dự giải lớn, được tổ chức chuyên nghiệp bởi cơ quan chuyên môn thì anh em ai cũng hào hứng và có sự đầu tư về thời gian, công sức tập luyện hơn hẳn các trận thi đấu giao hữu khác.

Qua chia sẻ của anh Hùng về giải bóng đá mini lần này có thể thấy “môn thể thao vua” đã và đang có sự phát triển vượt bậc, nhanh và mạnh hơn so với những năm trước. Dù chưa thể thống kê số người luyện tập nhưng chỉ tính riêng 5 sân cỏ nhân tạo phục vụ cho thi đấu, tập luyện bóng đá trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ luôn phải hoạt động hết công suất, hiếm lúc nào vắng tiếng hò reo, cổ vũ. Cùng với đó, tiếp nối thành công của giải bóng đá mini 5 người, hàng loạt các giải, sự kiện giao lưu bóng đá mini được tổ chức để tiếp lửa đam mê cho những cầu thủ không chuyên. Như sự kiện giao lưu bóng đá chào mừng Tháng thanh niên của huyện Tuần Giáo, Sở Xây dựng… Hay mới đây là Giải bóng đá Thanh niên League S1 - tranh Cúp Hà Hiền năm 2019 được tổ chức khá bài bản, chuyên nghiệp với sự tham dự của 10 đội bóng mạnh đều đặn thi đấu 5 trận/tuần trên sân cỏ nhân tạo Mường Thanh.

Ngoài môn bóng đá mini, những môn thể thao khác như ném còn, tù lu, kéo co… vẫn được các đơn vị, địa phương tập luyện thường xuyên để hướng tới những ngày hội lớn. Trong đó, Tuần Giáo là địa phương mạnh về phong trào thể dục thể thao với nhiều vận động viên chất lượng. Tham dự lễ hội năm nay, huyện Tuần Giáo tranh tài ở 3 nội dung: Tù lu, giã bánh dày, việt dã. Thi đấu ít môn, mang tới ít vận động viên nhưng ở tất cả các nội dung góp mặt, Tuần Giáo đều giành giải cao. Ông Vũ Ðức Lâm, Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tuần Giáo cho biết: Tham gia các môn thể thao tại lễ hội năm nay là dịp để các vận động viên cọ xát, giao lưu còn đơn vị học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương bạn. Thực tế sau khi thi đấu, đơn vị rút ra được không ít kinh nghiệm về công tác tổ chức, đầu tư cơ sở vật chất, tập luyện cho các vận động viên để xây dựng kế hoạch, định hướng cho phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện trong thời gian tới ngày càng phát triển. Ðến với lễ hội năm nay, đoàn mang tới 3 nhân tố trẻ có năng khiếu trong bộ môn điền kinh và đều đạt giải cao trong cuộc thi việt dã. Ðây sẽ là động lực để các nhân tố này tiếp tục rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao kỹ, chiến thuật để có thể tham gia tranh tài ở các đấu trường lớn hơn. Không những thế còn tạo nên phong trào tập luyện môn việt dã ở các xã, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo - cái nôi sản sinh, đào tạo ra nhiều vận động viên chất lượng cho tỉnh tham gia thi đấu ở nhiều giải lớn trong toàn quốc.

Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao trong các ngày hội, lễ hội đã và đang góp phần không nhỏ thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn ngày càng phát triển. Theo thông tin từ Phòng Nghiệp vụ Thể dục Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tính đến hết quý I/2019, toàn tỉnh có 382 câu lạc bộ thể thao; 157.355 người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, chiếm 27,5% dân số toàn tỉnh; 20.518 hộ gia đình tích cực trong phong trào thể dục thể thao, chiếm 16,96% số hộ gia đình… Từ phong trào này sẽ xuất hiện những nhân tố, những hạt giống thể thao để các đơn vị, địa phương ươm mầm phát triển. Và cũng từ những hoạt động đó sẽ tạo động lực cho các vận động viên khác hăng say tập luyện, khơi dậy phong trào thể dục thể thao quần chúng sôi nổi tại các địa phương.


Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác