Phát triển thể thao học đường ở Nậm Pồ

19:14 - Thứ Năm, 18/04/2019 Lượt xem: 5994 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, hưởng ứng phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ đẩy mạnh luyện tập thể dục, thể thao (TDTT); tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, từ đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

Các đơn vị trường học tham gia Giải Bóng chuyền, cầu lông truyền thống do Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ tổ chức.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: Thể thao học đường không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn góp phần rèn luyện ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh. Do đó, hàng năm, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, để duy trì, nâng cao chất lượng phong trào TDTT trong học đường, cùng với việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động TDTT, như: Giải Bóng chuyền Công - Nông - Binh; Ðại hội TDTT huyện; Hội khỏe Phù đổng và các hoạt động giao lưu thể thao giữa các đơn vị... Thông qua các giải, dần tạo nên phong trào TDTT rộng khắp, thu hút đông đảo, nhiệt tình cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Giải Bóng chuyền, cầu lông truyền thống của ngành, năm học 2018 - 2019 do Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện tổ chức đã thu hút đông đảo vận động viên tham gia. Qua 5 lần tổ chức, Ban Tổ chức giải đã biểu dương, ghi nhận nhiều vận động viên có thành tích xuất sắc trong quá trình thi đấu giải. Ngoài Giải bóng chuyền, cầu lông truyền thống của ngành, tại các kỳ Ðại hội TDTT huyện, Hội khỏe phù đổng huyện… Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện cũng đã tuyển chọn nhiều hạt giống trẻ là các em học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau tham gia tập luyện, thi đấu ở cấp cao hơn trong tỉnh.

Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Phìn Hồ là đơn vị có phong trào rèn luyện TDTT sôi nổi. Buổi chiều hàng ngày, tại nhà thi đấu đa năng của trường luôn đông đúc người tham gia tập luyện TDTT. Tại đây, các thầy cô tập cầu lông; ngoài sân trường học sinh tập bóng chuyền, đá bóng... Ngày nào cũng vậy, trên sân trường, trong nhà thi đấu luôn rộn rã tiếng cười, tiếng hò reo của thầy cô giáo và các em học sinh. Thầy Hoàng Xuân Trịnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến phong trào TDTT. Chính vì thế, hàng năm chúng tôi thường xuyên động viên thầy cô giáo và học sinh tích cực tham gia các giải thể thao do các cơ quan, đơn vị, các cấp tổ chức. Ở mỗi giải đấu nhà trường tham gia đều đạt nhiều thành tích cao. Những kết quả đó tạo động lực cho tập thể sư phạm nhà trường cụ thể hóa cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

“Hiện nay, 100% trường học trực thuộc Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện đều tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thu hút đông đảo học sinh, giáo viên tham gia, tạo phong trào thể thao quần chúng sôi nổi. Ngoài ra, hàng năm, ngành Giáo dục và Ðào tạo huyện tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia rèn luyện, cọ sát. Qua các giải đấu, giúp lựa chọn nhân tố có năng khiếu để bồi dưỡng, đào tạo tham gia thi đấu cho huyện” - Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện nhấn mạnh.

Hướng tới mục tiêu phát triển nền giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, huyện Nậm Pồ không chỉ chú trọng giáo dục kiến thức chuyên môn mà còn quan tâm giáo dục thể chất, xây dựng phong trào TDTT trong trường học. Ðến nay, hệ thống sân luyện tập TDTT cho cán bộ, giáo viên, học sinh ngày càng được hoàn thiện và đạt tiêu chuẩn. Trong đó, gần 100% trường có sân cầu lông, bóng chuyền, một số trường đã có sân bóng đá mi ni, đây sẽ là một trong những điều kiện thuận lợi giúp phong trào TDTT học đường ở Nậm Pồ ngày càng phát triển sâu rộng hơn.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận