Thể thao quần chúng rèn luyện sức khỏe nhân dân

08:57 - Thứ Tư, 17/07/2019 Lượt xem: 6968 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển rõ nét cả về số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện.

 

Vận động viên thi đấu môn đẩy gậy tại giải thể thao do thị xã Mường Lay tổ chức.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã hội hóa TDTT nên nhận thức của người dân về việc tập luyện thể thao để rèn luyện, nâng cao sức khỏe đã có sự chuyển biến đáng ghi nhận. Tùy vào điều kiện, thời gian, sức khỏe của bản thân, mỗi người đều lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện và thư giãn sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng. Những môn thể thao phổ biến được người dân lựa chọn tập luyện thường xuyên, như: Cầu lông, bóng đá, bóng chuyền hơi, đi bộ, đạp xe... Ðáng chú ý, đối tượng tham gia tập luyện cũng đa dạng: Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, thanh thiếu niên. Chiều nào cũng vậy, cứ hết giờ làm việc là chị Phan Thị Tân lại cùng các đồng nghiệp trong cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh xuống sân chơi bóng chuyền hơi để nâng cao sức khỏe, tạo không khí vui vẻ xua đi những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc bận rộn, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong cơ quan, đơn vị...

Chia sẻ với chúng tôi về kết quả phong trào TDTT quần chúng, ông Trần Văn Bình, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Phong trào tập luyện TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có sự phát triển mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân, nhất là ở khu vực trung tâm các huyện, thị, thành phố và địa bàn một số khu dân cư. Ðến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều có sân thi đấu để cán bộ công chức, viên chức, người lao động tập luyện TDTT sau giờ làm việc. Tại địa bàn dân cư, một số nơi đã xây dựng được nhà văn hóa, bố trí những khu đất trống để người dân có sân tập luyện các môn thể thao yêu thích. Hiện toàn tỉnh có 69 sân bóng đá, 1 sân điền kinh, 10 sân tennis, 92 nhà tập luyện, 16 bể bơi, 20 sân bóng rổ, 385 sân bóng chuyền ngoài trời, hơn 800 sân cầu lông, đá cầu và trên 300 khu thể thao, vui chơi, giải trí khác.

Song song với việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất TDTT đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo tốt việc tổ chức các giải thi đấu, hoạt động TDTT với nội dung phong phú, hình thức phù hợp thu hút đông đảo vận động viên và nhân dân tham gia. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức 229 giải; trong đó 4 giải cấp tỉnh, 55 giải cấp huyện, ngành và 170 giải cấp xã, phường. Ngoài ra, tỉnh cũng phối hợp tổ chức thành công cuộc đua xe đạp “Về Ðiện Biên Phủ năm 2019 Cúp Báo Quân đội nhân dân” với các chặng đua diễn ra trên địa bàn tỉnh; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... thu hút trên 10 vạn người tham gia. Qua các giải thi đấu không chỉ thúc đẩy phong trào TDTT phát triển, tạo cơ hội cho cán bộ, nhân dân giao lưu, học hỏi mà còn giúp các đơn vị phát hiện, tuyển chọn những vận động viên có năng khiếu, đạt thành tích cao để bồi dưỡng, tham gia thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh. Ðặc biệt, để thu hút cán bộ, nhân dân tham gia tập luyện các môn thể thao mình yêu thích, các đơn vị, địa phương còn thành lập được các câu lạc bộ TDTT thu hút nhiều thành viên tham gia luyện tập tăng cường sức khỏe. Hiện toàn tỉnh đã thành lập được 385 câu lạc bộ TDTT cơ sở, tiêu biểu như câu lạc bộ cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng… với hàng nghìn người thường xuyên tham gia tập luyện.

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có sự phát triển sâu rộng, số lượng người tham gia tập luyện không ngừng tăng lên. Ðến nay, toàn tỉnh có hơn 161.100 người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên (chiếm 27,7% tổng số dân), số hộ gia đình thể thao là hơn 20.770 hộ (chiếm 17,1% tổng số hộ gia đình). Qua phong trào tập luyện TDTT đã giúp người dân nâng cao sức sức khỏe, đời sống tinh thần, góp phần hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận