Ưu tiên đội tuyển quốc gia

14:48 - Thứ Năm, 19/09/2019 Lượt xem: 6501 In bài viết

Từ nay đến cuối năm 2019, các thành viên đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam đối diện với một lịch thi đấu nặng nề mà mục tiêu quan trọng nhất là giành tấm Huy chương Vàng SEA Games 2019 và vượt qua vòng đấu loại thứ 2 trong hành trình tìm kiếm tấm vé dự vòng chung kết World Cup 2022.

Những trụ cột của đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia như Tuấn Anh, Văn Toàn, Quang Hải, Hùng Dũng, Đức Huy, Hoàng Đức, Tấn Sinh, Tấn Tài... phải căng sức ở sân chơi V.League, đồng thời làm nghĩa vụ quốc gia - một số được “quy hoạch” cho cả đội tuyển U23 dự SEA Games và đội tuyển quốc gia, như Quang Hải, Văn Hậu (vừa chuyển sang thi đấu tại Hà Lan). Nhiều người chơi rất nhiều trận trong vòng 1 năm qua, đã chạm ngưỡng quá tải.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) “kiên định” với việc duy trì đồng thời hai mục tiêu - SEA Games 2019 và vòng loại World Cup 2022, nhưng cuối cùng, vào chiều ngày 16-9 đã quyết định điều chỉnh lịch thi đấu V.League 2019 - vòng đấu thứ 25 tới ngày 19-10 mới diễn ra thay vì theo lịch cũ là ngày 6-10, nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển quốc gia có thêm thời gian chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia (ngày 10-10) và gặp đội tuyển Indonesia (ngày 15-10) trên sân khách. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn đó bởi vào cuối tháng 9, một số tuyển thủ quốc gia là thành viên của Hà Nội FC như Duy Mạnh, Văn Kiên, Hùng Dũng, Quang Hải, Đức Huy vẫn còn phải thi đấu tại AFC Cúp.

Nhiều thành viên của đội đã ở rất gần với tình trạng quá tải và Malaysia, Indonesia không thuộc số mà chúng ta có thể thắng dễ như “lấy đồ trong túi”. Cả hai đội đều được tăng cường ngoại binh chất lượng, đặc biệt là Malaysia - đội bóng có lối chơi rất “quái”, vừa có trận đấu ngang ngửa với một UAE được đánh giá là đội mạnh nhất ở bảng G vòng loại World Cup 2019 khu vực châu Á.

Nhìn vào hành trình từ nay đến cuối năm của các đội tuyển bóng đá Việt Nam, dễ thấy mục tiêu “lấy vàng SEA Games” được xác định quan trọng không kém so với việc giành quyền vào vòng đấu loại cuối cùng nhằm tranh vé dự giải thế giới. Cơn khát “vàng” có thể ảnh hưởng tới mục tiêu ở vòng loại World Cup 2022, bởi vậy, điều quan trọng đối với VFF lúc này là tạo mọi điều kiện có thể để giúp ban huấn luyện và các tuyển thủ chuẩn bị thật tốt cho các trận đấu sắp tới. Dù duy trì cả hai mục tiêu nhưng ở giai đoạn đầu - từ nay cho tới giữa tháng 10, đội tuyển quốc gia là nơi cần được ưu tiên hơn cả, trong đó, bằng mọi cách phải tìm ra được giải pháp hỗ trợ các tuyển thủ hồi phục thể lực một cách tốt nhất.  

Tập trung cho đội tuyển quốc gia còn là để cụ thể hóa quan điểm tiến ra “biển lớn” của bóng đá Việt Nam thay vì thỏa mãn với ngôi đầu khu vực.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác