Boxing Việt Nam nỗ lực "săn" vé dự Olympic

09:40 - Thứ Hai, 30/03/2020 Lượt xem: 4756 In bài viết

Tấm vé tham dự Olympic Tokyo của võ sĩ Nguyễn Văn Đương giành được tại vòng loại Olympic boxing châu Á 2020 đã khiến làng boxing Việt Nam bất ngờ. Thành tích này chính là động lực, cú hích và liều thuốc kích thích để các tay đấm Việt Nam nỗ lực tập luyện hiệu quả, săn thêm những tấm vé đến Olympic Tokyo vào năm 2021 tới.

Võ sĩ Nguyễn Văn Đương đã giành tấm vé tham dự Olympic Tokyo tại vòng loại Olympic boxing châu Á 2020.

Sở dĩ tấm vé dự Olympic Tokyo của Nguyễn Văn Đương gây “sửng sốt” và được coi là tấm vé lịch sử bởi nó được cả giới chuyên môn và người hâm mộ boxing Việt Nam chờ đợi từ 32 năm qua, kể từ sau khi võ sĩ Đặng Hiếu Hiền dự Olympic 1988 tại Hàn Quốc. Đáng chú ý, đó là tấm vé từ một vòng đấu loại trực tiếp thay vì đặc cách. Đúng như nhận xét của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang: “Đây là thành tích lịch sử, ấn tượng nhất của boxing Việt Nam. Tấm vé tham dự Olympic của Nguyễn Văn Đương giành được thật sự gây bất ngờ cho giới chuyên môn vì nó quy tụ nhiều yếu tố, từ việc Nguyễn Văn Đương chơi thăng hoa, đối thủ thi đấu không đúng sức và tác động từ luật mới để giành chiến thắng”.

Bất ngờ hơn, tại vòng loại Olympic khu vực châu Á diễn ra ở Jordan vừa qua, niềm hy vọng giành vé cho boxing Việt Nam không phải là Nguyễn Văn Đương, mà là hai nữ võ sĩ Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Thị Hương, bởi thành tích ấn tượng trước đó của họ. Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm (51kg) chỉ cần giành 2 trận thắng, hay Nguyễn Thị Hương (75kg) thậm chí chỉ cần thắng trận đầu (vì được đặc cách vào tứ kết) tại vòng loại này là sẽ có vé dự Olympic. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố và cũng vì đối thủ quá mạnh, cả hai nữ võ sĩ Việt Nam đã sớm phải rời cuộc chơi.

Trước kết quả thi đấu của các vận động viên hạt giống chưa đạt như kỳ vọng, huấn luyện viên trưởng đội tuyển boxing Việt Nam Nguyễn Như Cường thừa nhận, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ phong độ, tâm lý thi đấu và kể cả yếu tố khách quan đã khiến hai nữ võ sĩ tiềm năng của boxing Việt Nam không hoàn thành mục tiêu tại giải.

Tuy nhiên, cánh cửa đến Thế vận hội Olympic Tokyo vẫn chưa hoàn toàn đóng lại với đội tuyển boxing Việt Nam khi vẫn còn cơ hội tham dự vòng loại boxing thế giới, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5-2020 tại Pháp. Đây được coi là cơ hội cuối để thi đấu tích điểm giành vé tham dự Olympic Tokyo. Những cái tên được kỳ vọng sẽ tiếp bước Nguyễn Văn Đương giành vé đến Olympic là Nguyễn Thị Tâm (51kg) và Trương Đình Hoàng (81kg). Họ đều là những võ sĩ dày dạn kinh nghiệm, hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Nhận định về cơ hội tranh vé tham dự Olympic Tokyo của hai gương mặt tiềm năng trên, huấn luyện viên trưởng đội tuyển boxing Việt Nam Nguyễn Như Cường cho rằng, cả hai đang ở độ chín nhất của sự nghiệp và với phong độ như hiện tại sẽ là những gương mặt sáng giá được kỳ vọng giành vé tới Olympic Tokyo.

Cùng chung nhận định trên, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục Thể dục thể thao) Hoàng Quốc Vinh kỳ vọng, tấm vé tham dự Olympic Tokyo của Nguyễn Văn Đương sẽ là cú hích, liều thuốc kích thích cho các tay đấm Việt Nam. Nhờ vậy, họ nỗ lực tập luyện hiệu quả hơn nữa nhằm tận dụng cơ hội vòng loại thế giới tới tại Pháp để giành vé dự Olympic. “Với tài năng, phong độ và sự nỗ lực tập luyện của các vận động viên, cùng với sự đầu tư đúng hướng của Tổng cục Thể dục thể thao như hiện nay, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng boxing Việt Nam có thể tiếp tục tiến xa hơn tại các đấu trường châu lục và thế giới”, ông Hoàng Quốc Vinh nhận định.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top