Cử tạ Thái Lan và Malaysia bị cấm dự Olympic Tokyo vì doping

07:57 - Thứ Ba, 07/04/2020 Lượt xem: 7077 In bài viết

Thông tin rất không vui đã đến với thể thao Thái Lan và Malaysia khi mới đây Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) đã ban hành án phạt, cấm VĐV cử tạ của hai quốc gia này dự Olympic Tokyo vì lý do liên quan đến doping.

Đương kim vô địch Olympic 2016 người Thái Lan hạng 48 kg nữ Sopita Tanasan sẽ không có cơ hội bảo vệ tấm HCV do bê bối doping.

Quyết định này được đưa ra bất chấp thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa hè lần thứ 32 đã chính thức được lùi sang năm 2021. Theo đó, tám đô cử người Thái Lan, trong đó có cả hai nhà vô địch Olympic dương tính với chất cấm tại Giải vô địch cử tạ thế giới năm 2019. Các kết quả kiểm tra bổ sung những mẫu thử này được tiến hành tại TP Cologne, Đức. Đây không phải lần đầu cử tạ đất nước Chùa Vàng dính vào bê bối doping. Trước đó, năm 2011, bảy VĐV cử tạ trẻ của Thái Lan cũng bị phát hiện dương tính với doping.

Không những vậy, IWF cũng xác nhận tước tư cách thành viên của Liên đoàn cử tạ nghiệp dư Thái Lan (TAWA) trong ba năm tới (đến năm 2022), cùng khoản tiền nộp phạt 200 nghìn USD. Hồi đầu tháng 1 năm nay, toàn bộ ban lãnh đạo TAWA đã phải xin từ chức, sau khi đài truyền hình Đức đưa ra bộ phim tài liệu, trong đó có chưa bằng chứng cáo buộc việc sử dụng doping của VĐV cử tạ Thái Lan.

Lâu nay cử tạ vẫn là một trong những môn thể thao thế mạnh của đoàn Thái Lan tại các kỳ Olympic. Các đô cử của họ đã đoạt tổng cộng 5/9 HCV mà thể thao Thái Lan giành được tại sân chơi thể thao lớn nhất hành tinh. Bởi vậy, lệnh cấm của IWF chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích chung của thể thao xứ Chùa Vàng tại Olympic Tokyo năm 2021.

Bên cạnh Thái Lan, IWF cũng phạt Liên đoàn cử tạ Malaysia một năm và cấm dự Olympic vì lý do tương tự. Hai liên đoàn cử tạ Thái Lan và Malaysia sẽ có 21 ngày để kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS).

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận