“Cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam

09:28 - Thứ Ba, 14/04/2020 Lượt xem: 7538 In bài viết

Với kỳ tích giành 3 Huy chương vàng tại SEA Games 30-2019, vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã nhận được sự tôn vinh ở nhiều cuộc bầu chọn danh hiệu của năm 2019. Giờ đây, “cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam đang tiếp tục rèn luyện để chinh phục những đỉnh cao mới.

Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh - gương mặt “vàng” của thể thao Việt Nam.

Tại kỳ SEA Games 30-2019 ở Philippines, vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã xuất sắc giành 3 Huy chương vàng ở các cự ly 10.000m, 5.000m và phá kỷ lục SEA Games ở cự ly 3.000m vượt chướng ngại vật, mang lại niềm tự hào cho điền kinh và thể thao Việt Nam.

Để đạt được những vinh quang như vậy, Nguyễn Thị Oanh đã phải mất 6 năm, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đau đớn, bệnh tật.

Sinh năm 1995 tại tỉnh Bắc Giang trong một gia đình thuần nông, không có ai theo lĩnh vực thể thao, năm 15 tuổi, cô bắt đầu theo sự nghiệp điền kinh. Thời điểm đó, với thể hình nhỏ bé, chiều cao chỉ khoảng 1m50 và nặng chưa tới 40kg, suýt nữa cô không được tuyển chọn. Nhờ tinh thần luyện tập nghiêm túc, sự cố gắng rèn luyện, Nguyễn Thị Oanh có được một vị trí ở đội tuyển điền kinh tỉnh Bắc Giang trước khi trở thành tuyển thủ quốc gia dự SEA Games 27 - năm 2013. Tại kỳ SEA Games đó, Nguyễn Thị Oanh đánh dấu sự có mặt của mình tại đấu trường khu vực bằng tấm Huy chương bạc nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật. Thế nhưng, năm 2014, biến cố bất ngờ ập đến. Thay vì tập luyện hướng tới những tấm Huy chương vàng, Nguyễn Thị Oanh phải nằm viện cùng lời cảnh báo của bác sĩ “cấm tập luyện thể thao”. Bằng nghị lực phi thường, Nguyễn Thị Oanh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, trở lại tập luyện vào giữa năm 2015. Để rồi, trong hơn 3 năm qua, tuyển thủ Việt Nam đã tỏa sáng rực rỡ trên đường đua, làm rạng danh thể thao Việt Nam.

Chia sẻ về nỗ lực vượt qua khó khăn của mình, Nguyễn Thị Oanh cho biết: “Tôi luôn nghĩ đến màu cờ sắc áo, nghĩ đến những khó khăn mình đã phải trải qua trong suốt quá trình chuẩn bị. Những điều đó thôi thúc tôi phải cố gắng, chiến đấu và chiến thắng chính bản thân mình. Tôi đã luôn cố gắng thi đấu với tất cả những phẩm chất chuyên môn của bản thân mình”. Hiện, Nguyễn Thị Oanh đang cố gắng tập luyện để đạt những cột mốc mới.

 Huấn luyện viên đội tuyển điền kinh quốc gia Vũ Ngọc Lợi cho biết, tới cuối năm, Nguyễn Thị Oanh sẽ tham dự Giải chạy Virgin Money London Marathon 2020 tại Anh. Theo dự kiến, giải sẽ diễn ra vào ngày 26-4, nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giải đấu này được lùi thời gian tổ chức đến ngày 4-10-2020. “Hiện tại, Nguyễn Thị Oanh đang tích cực tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Do Olympic Tokyo hoãn sang năm 2021, nên vận động viên Nguyễn Thị Oanh có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho các giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, trước khi phấn đấu giành chuẩn dự Olympic Tokyo ở nội dung 3.000m chướng ngại vật sở trường”, huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ của đội tuyển điền kinh quốc gia cho biết thêm.

 Với ý chí và nghị lực phi thường, cùng tinh thần vượt khó, cuối tháng 3-2020, vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Trước đó, Oanh còn được bầu chọn vào vị trí dẫn đầu danh sách 10 vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Hiện tại, cô gái bé nhỏ của thể thao nước nhà này đang được kỳ vọng tiếp tục làm nên những điều kỳ diệu trong đó có giành suất tham dự Thế vận hội tại Tokyo sắp tới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác