Thể thao gặp khó vì Covid-19

09:01 - Thứ Tư, 15/04/2020 Lượt xem: 8649 In bài viết

ĐBP - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trên phạm vi cả nước nói chung và ở tỉnh ta nói riêng đã gặp không ít khó khăn. Nhiều giải thi đấu phong trào cũng như kế hoạch đào tạo, huấn luyện vận động viên (VÐV) thể thao thành tích cao phải tạm hoãn chưa có thời hạn nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Hội khỏe Phù đổng tỉnh lần thứ XX là một trong những hoạt động TDTT lớn trong năm 2020. Ðây là đại hội dành cho học sinh phổ thông toàn tỉnh, được tổ chức 2 năm một lần nhằm nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần; đồng thời duy trì, đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Ông Cù Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Hội khỏe Phù đổng tỉnh cho biết: Theo kế hoạch, Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh năm nay sẽ diễn ra với quy mô tổ chức thi đấu 13 môn thể thao, gần 170 nội dung, chia làm 2 giai đoạn (từ 9 - 12/3 và 21 - 24/3). Ðể chuẩn bị cho sự kiện này, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị thành viên chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ thi đấu; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho VÐV tham gia thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Song, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, của tỉnh, hoạt động này đã tạm hoãn. Với trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Sở sẽ chủ động các phương án tổ chức Hội khỏe Phù đổng khi có ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Cũng như Hội khỏe Phù đổng, từ đầu năm đến nay, nhiều giải thể thao phong trào các cấp trong tỉnh cũng phải hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ðiển hình như Giải bóng đá Thanh niên League A - S1, League B - S1 do Câu lạc bộ Bóng đá Thanh niên tỉnh tổ chức. Anh Lý Ðức Cường, thành viên Ban tổ chức giải chia sẻ: “Giải bóng đá Thanh niên là giải phong trào, bắt đầu từ đầu năm 2019 với cách thức tổ chức bài bản giống giải đấu chuyên nghiệp. Sau 1 mùa giải tổ chức khá thành công, League A - S1 và League B - S1 đã thu hút lượng khán giả theo dõi đông đảo trên sân cỏ cũng như trang fanpage Facebook: Bóng Ðá Phủi Ðiện Biên và Kết Nối Bóng Ðá. Năm 2020, giải dự kiến tổ chức từ tháng 3, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức giải đã phải hoãn và chưa xác định thời gian tổ chức mùa giải mới. Mặc dù điều này khiến cho anh em đam mê môn thể thao “vua” khá buồn, song đây là việc nên làm và hết sức cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”.

Dịch bệnh Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến phong trào TDTT quần chúng mà còn tác động lớn đến thể thao thành tích cao của tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Hữu, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, Thi đấu - TDTT tỉnh, hiện nay công tác đào tạo, huấn luyện, cũng như tuyển chọn VÐV tuyến tỉnh chưa thể diễn ra do tình hình chung của dịch bệnh. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, Trung tâm sẽ triển khai công việc này ngay sau khi hết dịch và được sự chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du tỉnh cho biết: Những năm gần đây, phong trào luyện tập TDTT của tỉnh đã có bước phát triển rõ nét cả về số lượng và chất lượng. Số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên không ngừng tăng lên qua các năm. Ðể đáp ứng đời sống tinh thần cũng như rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho xã hội, hàng năm, các cấp, ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn tổ chức hàng trăm giải thể thao, thu hút hàng chục nghìn lượt VÐV tham gia. Song với tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, nhiều giải thể thao đã phải tạm hoãn để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Ðặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, ngày 27/3 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động, dịch vụ TDTT trên địa bàn dừng các hoạt động luyện tập và thi đấu TDTT tại cơ quan, đơn vị để phòng, chống dịch; đồng thời vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn dân luyện tập thể dục tại nhà để duy trì sức khỏe. Việc tập luyện và thi đấu TDTT được hoạt động trở lại bình thường khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Quang Long
Bình luận