Tương lai tuyển Việt Nam nhìn từ… Thai League

15:19 - Thứ Sáu, 24/04/2020 Lượt xem: 7568 In bài viết

Giải VĐQG Thái Lan điều chỉnh lịch thi đấu vì dịch Covid-19 khiến thủ thành Văn Lâm có nguy cơ không được dự AFF Cup 2020 cùng đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là một sự cố nhỏ, và cách giải quyết sự cố ấy sẽ cho thấy thầy trò ông Park Hang-seo tham vọng đến đâu trên lộ trình vươn khỏi “ao làng”.

AFF Cup là giải đấu mà tuyển Việt Nam đang nắm ngôi vị đương kim vô địch. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu cho đội bóng của ông Park là bảo vệ danh hiệu ấy.

Dĩ nhiên, danh hiệu nào cũng đều giá trị và bảo vệ một danh hiệu chẳng bao giờ là việc dễ dàng. AFF Cup 2018 nằm trong phòng truyền thống của chúng ta thậm chí còn có dấu ấn nổi bật của Văn Lâm. Nhưng trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang hướng về Asian Cup và xa hơn là World Cup, nếu thủ môn này buộc phải vắng mặt ở sân chơi AFF Cup (CLB Muangthong của Thai League không chịu nhả quân) thì điều đó cũng không nên bị đẩy lên thành một khó khăn quá lớn.

Vấn đề là khi đó, ông Park và VFF sẽ tháo gỡ nút thắt Văn Lâm theo hướng nào. Tìm một thủ môn nội trám vào là giải pháp đơn giản nhất. V.League và cả hạng Nhất cũng đều có thể cho HLV Hàn Quốc nhiều lựa chọn chất lượng.

Park Hang-seo từng làm việc đầy tin cậy với Tuấn Mạnh, thủ môn Khánh Hòa góp công rất lớn trong những trận đầu tiên của ông tại Việt Nam. Ông đã có nhiều thử thách dành cho Văn Toản (Hải Phòng), và không thể nói là đã hết kiên nhẫn với Bùi Tiến Dũng, dù anh chưa tìm được chỗ đứng ở CLB mới thành phố Hồ Chí Minh. Ngay lúc này, V.League 2020 đang dừng lại ở vòng 2 nhưng đã kịp khẳng định sự trở lại đáng ngạc nhiên của cựu binh Nguyên Mạnh, vừa từ SLNA chuyển đến Viettel…

Nhưng gác đền là một vị trí đặc biệt, mà ở đó, những tố chất thuần Việt chịu nhiều thua thiệt so với các đồng nghiệp lớn lên trong bơ sữa và được đào tạo bài bản tại nước ngoài. Tất cả những ứng viên kể trên đều đã từng vấp phải những sai lầm đáng tiếc, vì tâm lý, vì kỹ thuật, vì hạn chế tầm vóc… Suốt một thời gian dài, U23 và tuyển Việt Nam thường chịu những thất bại đau đớn vì lỗi ở “tử huyệt” này, cho đến khi xuất hiện Văn Lâm.

Thực ra thì thủ môn mang hai dòng máu Nga - Việt cũng tồn tại khá nhiều điểm yếu. Giai đoạn đầu được ông Park trọng dụng, Văn Lâm vẫn mắc lỗi vị trí, phán đoán ra vào và lóng ngóng khi xử lý bóng bằng chân. Theo thời gian, cùng với sự tự tin, thăng hoa và được rèn luyện với những HLV thủ môn giỏi tại CLB Muangthong, anh đã cải thiện được đáng kể năng lực giữ thành. Lâm “tây” chắc chắn là lựa chọn số 1 không cần bàn cãi… cho đến khi xuất hiện Filip Nguyễn.

Hầu như tất cả các chuyên gia bóng đá đều chung nhận xét, Filip Nguyễn toàn diện hơn Văn Lâm ở nhiều khía cạnh: Làm chủ vòng cấm, phản xạ, kỹ thuật khống chế bóng, kinh nghiệm thi đấu trình độ cao… Và nói như HLV lão làng Lê Thụy Hải, để vô địch AFF Cup thì Văn Lâm là đủ, nhưng để mơ về World Cup thì phải trông vào Filip Nguyễn và những cầu thủ nhập tịch ở các vị trí trọng yếu.

Lúc này, thủ tục để thủ môn hàng đầu của Czech về khoác áo tuyển Việt Nam vẫn chưa thể hoàn thành. Nếu các trận đấu vòng loại World Cup vẫn diễn ra theo lịch cũ, chắc chắn ông Park không thể có Filip Nguyễn ngay trong tháng 6. Nhưng Covid-19 khiến các giải đấu bị đẩy lùi và tuyển Việt Nam vẫn có thể hy vọng trưng dụng “người nhện” của CLB Slovan Liberec trong giai đoạn cuối của vòng loại thứ 2, nơi chúng ta đang giữ vị trí đầu bảng đấu có Malaysia, Thái Lan, Indonesia và UAE.

Đấy cũng chính là thời điểm cuối năm 2020, lúc hành trình World Cup có thể “giẫm chân” AFF Cup. Thái Lan, Philippines, Malaysia đang úp mở về khả năng bỏ AFF Cup nếu lịch thi đấu không thuận lợi. Nhưng sứ mệnh của Park Hang-seo buộc ông phải dành những gì tốt nhất cho cả hai mặt trận.

Muốn vậy thì lực lượng phải đủ dày. AFF Cup có thể tạm yên tâm với những con người hiện tại, nhưng để vào được vòng loại thứ 3 World Cup, ông Park cần phải được “bật đèn xanh” cho những gương mặt như Filip Nguyễn. Nếu đèn xanh không hoặc chưa kịp bật, có nghĩa là bóng đá Việt Nam vẫn chưa thực sự xắn tay vào thực hiện giấc mơ…

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác