Malaysia sớm thu xếp giải vô địch quốc gia để thi đấu với tuyển Việt Nam

15:17 - Thứ Ba, 05/05/2020 Lượt xem: 8217 In bài viết

Ban tổ chức Giải vô địch bóng đá Malaysia M-League (MFL) đã quyết định lựa chọn thể thức thi đấu 1 lượt trận nhằm sớm hoàn tất gọn gàng giải đấu này chỉ trong tháng 9. Trong khi đó, trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa Malaysia và Việt Nam dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Với lịch thi đấu M-League hiện tại, tuyển Malaysia có thể chỉ có 2 tuần để chuẩn bị cho trận gặp tuyển Việt Nam. Ảnh: FAM

Ngay sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin không phê duyệt kế hoạch trở lại sớm của bóng đá Malaysia theo như tư vấn của ngành y tế nước này, MFL đã đưa ra những lựa chọn khác nhằm kết thúc giải vô địch quốc gia.

Cụ thể, M-League sẽ diễn ra tại các sân vận động đóng kín không khán giả. MFL đặt ra quyết tâm thi đấu gọn gàng phần còn lại của mùa giải chỉ trong tháng 9. Vì lẽ đó, giải đấu sẽ được tổ chức theo thể thức 1 lượt trận thay vì lượt đi và về (sân nhà - sân khách) như trước đó.

Chủ tịch điều hành MFL Datuk Abdul Ghani Hassan cho biết, M-League có thể bắt đầu trở lại thi đấu từ ngày 1-9. Do chỉ diễn ra 1 lượt trận nên chỉ còn 11 lượt trận thay vì 22 như thể thức thi đấu truyền thống.

M-League đã diễn ra 4 lượt trận trước khi giải đấu này bị hoãn vì Covid-19 từ ngày 19-3. Như vậy, lịch thi đấu hoàn toàn có thể chỉ gói gọn trong tháng 9 là hoàn tất cả mùa giải.

Trước đó, theo ông Muhyiddin Yassin, không chỉ có bóng đá mà tất cả các môn thể thao khác cũng đều chưa thể trở lại thi đấu do những diễn biến phức tạp của Covid-19.

Để chuẩn bị tốt cho vòng loại World Cup khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup, MFL thống nhất hủy 2 cúp liên đoàn là FA Cup và Challenge Cup để dành sức cho đội tuyển quốc gia.

Ở thời điểm hiện tại, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã hoãn 4 lượt trận còn lại của vòng loại World Cup 2022 từ tháng 3 và 6 sang tháng 10 và tháng 11-2020.

Tuy nhiên, lịch thi đấu mới vẫn chưa được FIFA và AFC công bố chính thức. Ở thời điểm hiện tại, theo lịch dự kiến do Liên đoàn Bóng đá Indonesia cung cấp, tuyển Malaysia và Việt Nam sẽ gặp nhau trên sân Bukit Jalil vào ngày 13-10.

Tiếp theo đó, tuyển Việt Nam tiếp tuyển Indonesia trên sân Mỹ Đình ngày 12-11 trước khi đến sân Mohammed Bin Zayed thi đấu với tuyển UAE vào ngày 17-11.

Việc xác định rõ thời gian thi đấu M-League sẽ giúp cho Liên đoàn bóng đá nước này (FAM) có thời gian chuẩn bị cho World Cup 2022 mà trước mắt là trận gặp tuyển Việt Nam.

Hiện tại, ở bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022, tuyển Malaysia (9 điểm) cùng Việt Nam (11 điểm), Thái Lan (8 điểm) và UAE (6 điểm) vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp. Tuy nhiên, thời điểm tháng 9 mới kết thúc M-League khiến báo chí Malaysia hết sức lo ngại.

"Hãy tưởng tượng trong 6 hoặc 7 tháng, một cầu thủ không được tập luyện hoặc chơi bóng ở cấp độ cao. Sau đó, trong thời gian ngắn, họ bắt buộc phải tập luyện rồi đá các trận đấu trước khi tập trung cùng tuyển quốc gia. Điều này rõ ràng là không tốt cho cầu thủ và cả tuyển quốc gia", Báo New Straits Times nhận định.

Thầy trò của huấn luyện viên Tan Cheng Hoe sẽ chỉ có chưa đầy 2 tuần để tập trung và lấy lại thể lực sau M-League trước khi gặp thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo.

Cùng với đó, nhiều khả năng Malaysia sẽ mất các trụ cột thi đấu tại Thai League do giải đấu này cũng phải tới tháng 9 mới trở lại thi đấu.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác