FIFA đẩy nhanh kế hoạch rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup

09:37 - Thứ Sáu, 17/09/2021 Lượt xem: 2341 In bài viết

Ngày 16-9, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có động thái kêu gọi sự ủng hộ của người hâm mộ nhằm sớm hiện thực hóa tham vọng tổ chức World Cup mỗi 2 năm, thay vì chu kỳ 4 năm như hiện tại.

Ảnh minh họa: Reuters

Bước đi mới nhất của FIFA còn nhằm mục đích đương đầu với sự phản đối quyết liệt từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) và Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)

UEFA lo ngại việc rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup sẽ tác động đến sức khỏe các cầu thủ vốn đã đối mặt với lịch thi đấu dày đặc, trong khi ECA nhận định ý tưởng của FIFA sẽ làm giảm giá trị vốn có của World Cup. Trong khi đó, CONMEBOL nhận định, kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm 1 lần là không khả thi và sẽ gây xáo trộn lịch thi đấu quốc tế.

Trong động thái đối đầu với các cơ quan kể trên, FIFA đã ủy quyền cho công ty nghiên cứu thị trường YouGov có trụ sở tại Anh thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến. Kết quả khảo sát 23.000 người đến từ 23 quốc gia thuộc 6 liên đoàn cho thấy, 15.000 người, phần lớn ở độ tuổi trẻ, ủng hộ kế hoạch của FIFA.

Để củng cố tham vọng, FIFA tiếp tục tiến hành một cuộc khảo sát khác với sự tham gia của 100.000 người đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới nhưng hiện chưa công bố kết quả.

Trước khi thực hiện các cuộc khảo sát, FIFA đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 2 ngày với sự tham gia của 80 cựu cầu thủ bóng đá. Theo kết quả cuộc họp này, các cựu cầu thủ đều thể hiện sự ủng hộ với nhận định việc rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup là một ý tưởng hay.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cũng tin rằng, tham vọng của FIFA sẽ trao cơ hội nhiều hơn cho toàn bộ 211 quốc gia thành viên, trong đó có nhiều quốc gia chưa từng góp mặt tại bất kỳ World Cup nào trong lịch sử.

P.V (theo HNM)
Bình luận

Tin khác