Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Mường Chà nỗ lực thu ngân sách

09:01 - Thứ Tư, 03/04/2019 Lượt xem: 7168 In bài viết

ĐBP - Năm 2019, Chi cục Thuế huyện Mường Chà được giao dự toán thu 25,8 tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí. Trong điều kiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn còn nhỏ lẻ, các doanh nghiệp nhỏ, để hoàn thành chỉ tiêu của Cục Thuế tỉnh và HÐND huyện giao, Chi cục Thuế huyện Mường Chà đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp.

 

Chủ động khai thác nguồn thu từ các công trình thủy điện là một trong những giải pháp trọng tâm để tăng thu ngân sách trên địa bàn huyện Mường Chà. Trong ảnh: Một góc công trình Thủy điện Trung Thu trên địa bàn xã Pa Ham (huyện Mường Chà). Ảnh: Thu Hằng

Ông Cù Ngọc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Chà cho biết: Trên địa bàn huyện có 17 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hơn 120 hộ kinh doanh đang hoạt động thuộc diện quản lý thuế. Ðể đảm bảo các nguồn thu cũng như phấn đấu đạt mục tiêu thu vượt dự toán 10%, Chi cục tích cực đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, cắt giảm thời gian kê khai nộp thuế theo hướng dẫn của ngành, giải đáp cụ thể mọi thắc mắc tại trụ sở cơ quan thuế và qua điện thoại nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Chi cục cũng tập trung rà soát các nguồn thu trên địa bàn, từ đó xây dựng biện pháp quản lý thuế sát với điều kiện của từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Trên cơ sở dự toán ngân sách, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như: Chi cục Thuế, Kho bạc, Phòng Tài chính, Hạt Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức, quản lý và khai thác nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản về thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách Nhà nước.

Theo số liệu tổng hợp của Chi cục Thuế huyện Mường Chà, tính đến hết ngày 31/3/2019 tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 5,8 tỷ đồng, đạt 22,4% kế hoạch năm, bằng 77% so với cùng kỳ năm 2018. Ðây là kết quả còn thấp, nhất là một số khoản có số thu lớn. Cụ thể, khoản thu từ doanh nghiệp Nhà nước địa phương theo dự toán pháp lệnh giao thu là 3,5 tỷ đồng, song 3 tháng đầu năm mới thu được 11 triệu đồng, đạt 0,3% dự toán giao. Khoản thu tiền sử dụng đất cũng đạt thấp với kết quả thu đến hết tháng 3 là 357 triệu đồng, đạt 11,9% so với dự toán pháp lệnh giao. Do đó, để đảm bảo tiến độ thu ngân sách Nhà nước quý II và cả năm 2019, trong thời gian 9 tháng còn lại của năm, nhiệm vụ trọng tâm của Chi cục Thuế huyện Mường Chà sẽ tập trung vào các khoản thu có số thu lớn như: Thuế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp Nhà nước địa phương, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân... Giải pháp trước mắt là chủ động khai thác triệt để nguồn thu từ các công trình thủy điện: Nậm Mức, Nậm He, Trung Thu.

Bên cạnh đó, xác định công tác quản lý thu hồi nợ đọng thuế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn, Chi cục Thuế huyện Mường Chà đã triển khai đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, do số thuế nợ đọng từ những năm trước đây của các doanh nghiệp cộng lại, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính, một số doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành đầy đủ nghĩa vụ thuế, dẫn đến kết quả cưỡng chế nợ thuế đạt thấp. Chi cục Thuế huyện Mường Chà đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban đôn đốc thu nộp ngân sách nhằm nắm bắt tình hình thu nộp ngân sách trên địa bàn, chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế. Chi cục tập trung theo dõi chặt chẽ các khoản thu, tiến độ thu, đặc biệt đối với khoản thu chiếm tỷ trọng lớn; dự báo các khoản thu theo tháng, quý sát thực tế phát sinh; xác định các khoản thu có tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế, khoản thu còn thất thu để kịp thời đề xuất các biện pháp quản lý có hiệu quả. Ðồng thời tăng cường công tác kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp kê khai thuế có dấu hiệu nghi ngờ; tăng cường kiểm tra nội bộ đảm bảo thực thi công vụ của công chức thuế đúng chính sách pháp luật, quy trình, quy chế.


Thu Hằng
Bình luận