Tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19

21:33 - Thứ Sáu, 27/03/2020 Lượt xem: 2253 In bài viết

ĐBP - Để triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Văn bản số 1078-CV/TU ngày 27/3 của Tỉnh ủy Điện Biên về việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa có Công văn số 841/UBND-KGVX, về việc triển khai thực hiện một số nội dung về công tác phòng chống dịch.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Y tế và các sở, ngành tỉnh về phòng chống dịch Covid-19. Trong thời điểm bùng phát dịch, tất cả các cơ quan, đơn vị tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh để chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch cho phù hợp, hiệu quả.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc đóng cửa ngay các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết, như: Karaoke, massage, gội đầu, rạp chiếu phim, sân vận dộng, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… (trừ các cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, các cửa hàng dược, vật tư y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh); dừng tất cả các hoạt động hội họp (kể cả họp trực tuyến), các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập nhiều hơn 10 người ngoài các công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 10 người tham dự từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố thực hiện việc lắp camera tại các điểm cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tập trung của tỉnh và trên địa bàn các huyện, thị, thành phố, cửa khẩu (việc lắp camera đảm bảo quan sát tổng quát, khu hành lang, phòng họp, không lắp đặt tại từng phòng cách ly và điều trị tập trung). Đồng thời, đảm bảo tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện cho những người đang thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, đồ bảo hộ… phục vụ phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Khẩn trương triển khai các Labo xét nghiệm để đảm bảo đủ điều kiện và khả năng tự tổ chức xét nghiệm phát hiện được vi rút SARS-CoV-2 tại tỉnh; có biện pháp cách ly và đảm bảo an toàn cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 để tránh bị lây nhiễm chéo; có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly để các thầy thuốc yên tâm làm việc.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường quản lý hoạt động xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu; rà soát kỹ từng đối tượng và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất ăn, ở, tại các khu cách ly tạm thời tại các cửa khẩu để tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly tạm thời những người nhập cảnh vào địa bàn.

Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị và địa phương tiếp tục tiến hành rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3; đặc biệt những người có tham gia khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 14 ngày gần đây và những người đến từ vùng dịch lưu trú trên địa bàn. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tốt việc tiếp nhận và cách ly những trường hợp của địa phương trở về từ vùng có dịch theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện bảo hộ cho công tác phòng chống dịch… Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, truyền thông khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, không tới các nhà hàng, quán ăn, các dịch vụ công cộng tập trung đông người…; chủ động theo dõi sức khỏe; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, kiểm soát mạng xã hội, có biện pháp chấn chỉnh xử lý các thông tin không đúng, gây hoang mang trong xã hội…

Đ.T (b/s)
Bình luận

Tin khác